Cá ngự là một dược liệu đông y quý có công dụng hỗ trợ nhiều chứng bệnh. Cách thức sử dụng cá ngựa ngâm rượu là phổ biến. Tuy nhiên, ngoài ngâm rượu, chúng ta cũng có thể chế biến cá ngựa thành nhiều món ăn khác nhau.
Hãy cùng vuacangua.vn tìm hiểu xem có thể chế biến cá ngựa thành những món ăn ngon và bổ dưỡng nào nha.
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của cá ngựa
Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, trong thành phần của cá ngựa có chứa nhiều omega 3, acid amin, và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cá ngựa có công dụng hỗ trợ nhiều loại bệnh, tham gia vào hoạt động điều hòa thần kinh nhờ các enzyme tổng hợp prostaglandin, giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Các enzyme tổng hợp prostaglandin trong cá ngựa còn có công dịch kích thích quá trình sản xuất hoocmon oxytocin, nhờ vào việc đó có khả năng chi phối tình dục ở nam giới
Bên trong cá ngựa có DHA có công dụng làm tăng khả năng sản xuất tinh trùng Peptid trong cá ngựa có có tác dụng diệt khuẩn từ đó có thể bảo vệ cơ thể trước nhiều những tác nhân bên ngoài.
Protein vốn là chất có công dụng chống lão hóa, bảo vệ tuổi xuân của cả nam và nữ, đặc biệt là các chị em nữ giới vốn xưm trọng điều này.
Thành phần và hàm lượng protein có trong một con cá ngựa khá cao nên có công dụng chống lão hóa.
Ngoài ra bên trong cá ngựa còn có các gen, các gen này có tác dụng ngăn cản sự hình thành của và phát triển của các khối u.
Cá ngựa có thể dùng chế biến các món ăn gì?
Nếu như cá ngựa khô người ta dùng để chế biến thành bột cá ngựa hoặc ngâm rượu thì cá ngựa tươi cũng có những công dụng riêng khi chế biến thành các món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Cá ngựa nấu cháo
Chuẩn bị: cá ngựa khô một cặp (đực-cái), gạo tẻ, kỷ tử
Cách chế biến
- Cá ngựa phơi khô sau đó đem rửa thật sạch với nước. Nếu kỹ hơn bạn có thể rửa với nước muối cho sạch hết những chất bám vào cá ngựa trong quá trình phơi khô. Cắt cá ngựa thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Bắt nồi nước lên bếp, cho cá ngựa vào hầm khoảng 30 phút sau đó tiếp tục cho gạo tẻ vào hầm tới khi gạo nhuyễn và cá ngựa mềm. Trong quá trình hầm nêm thêm một ít muối để món ăn được đậm vị hơn.
- Nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp là hoàn thành món cháo cá ngựa.
Cháo cá ngựa tốt cho những người bị liệt dương, hiếm muộn, có thể chế biến thành món ăn hàng ngày và phải kiên trì ăn trong một khoảng thời gian ít nhất là nửa tháng để đảm bảo công dụng của cá ngựa được phát huy.
Cá ngựa hầm cật lợn
Chuẩn bị: cá ngựa một cặp (đực-cái), cật lợn, thịt nạc. rượu, muối.
Cách chế biến:
- Cá ngựa tươi lấy thành một cặp đực và cái, đem đi nướng hoặc sao cho vàng trên lửa vừa sao đó mang đi rửa sạch lại với nước. Cuối cùng đem cắt cá ngựa thành những miếng vừa ăn là xong khâu sơ chế.
- Cật lợn chọn loại ngon, cũng lấy thành 1 cặp, sơ chế cật lợn bằng cách bỏ phần trắng và đỏ sậm có trên cật.
- Để khử mùi hôi của cật lợn, cho muối và một ít rượu trắng hòa cùng một lượng nước vừa phải ngâm trong vòng 10 phút sau đó đêm đi vò sạch và xả lại với nước.
- Chuẩn bị thêm một ít thịt nạc để món ăn thêm đầy đủ chất.
- Cho cá ngựa và thịt nạc vào nồi cho nước vào. Nước nhiều hay ít tùy vào lượng cá ngựa và thịt. chú ý không nên cho nước quá nhiều làm giảm đi công dụng của món ăn. Bật lửa nhỏ và ninh nồi này trong khoảng 60 phút.
- Sau thời gian 60 phút, tiếp tục cho cật lợn vào ninh tiếp trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút. Gia vi cho vào một ít muối. Món ăn đã hoàn thành
Để phát huy tối đa công dụng của món cá ngự hầm cật lợn thì bạn nên dùng liên tục từ 15 đến 20 ngày.
Món ăn này có công dụng cải thiện các bệnh như thận hư, tinh trùng yếu, liệt dương, hiếm muộn, lãnh cảm, đau lưng, thoái hóa cột sống.
Cá ngựa hầm thịt dê
Chuẩn bị: 2 cặp cá ngựa khô, thịt dê 200g, hồng táo 5 trái, gừng 5 lát.
Cách chế biến:
- Thịt dê rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ để khử bớt mùi.
- Sau đó cho tất cả các thành phần còn lại hầm với lửa vừa và nhỏ từ 1 đến 2 tiếng. chú ý thường xuyên hớt bọt để nước trong.
Cá ngựa hầm thịt dê có công dụng bổ huyết, ôn thận, tráng dương.
Cá ngựa hầm gà
Chuẩn bị: cá ngựa khô 2 cặp, gà ta 1 con, kỷ tử 20g, hồng tái 20 trái.
Cách chế biến:
- Rửa sạch hết tất cả các nguyên liệu, cho vào nồi hầm từ 1 đến 2 tiếng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cá ngựa hầm gà có công dụng bổ huyết, tráng dương.
Để chế biến các món ngon từ cá ngựa thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu bạn phải có những con cá ngựa chất lượng tốt nhất.
Vuacangua.vn với kinh nghiệm hơn 10 năm mua bán cá ngựa chất lượng loại 1 chắc chắn sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho quý khách.
Liên hệ ngay để được tư vấn đặt hàng và cách sử dụng cá ngựa chi tiết nhé!
Comments 3