Nhắc đến Atiso thì ai cũng biết đến ít nhiều về chúng, đây là loại cây khá phổ biến ở nước ta, nhất là hoa Atiso được chế biến thành trà và một số món ăn hấp dẫn.
Với hương vị độc đáo và công dụng giúp thanh mát giải nhiệt, hoa Atiso có thể hỗ trợ cải thiện nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe cho con người.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn đọc các ngâm rượu atiso cũng như cách dùng và công dụng khi uống.
Nội dung bài viết
Giới thiệu về hoa, quả Atiso
Hoa Atiso thực chất cũng chính là quả Atiso, Đây là một loài cây thuộc họ cúc có tên khoa học là Cynara scolymus L hoặc Cynara cardunculus L. var scolymus.
Đây là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực từ nấu ăn cho đến cách pha đồ uống, ngoài ra hoa Atiso cũng là một trong những dược liệu được đông y đánh giá rất tốt đối với sức khỏe.
Loài cây này được trồng rất nhiều ở các tỉnh thành có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sơn La, Hà Giang, Sapa, Tam Đảo.
Cây Atiso có chiều cao khoảng 1m hoặc hơn, trên thân và lá có lông trắng như bông. Lá Atiso to mọc cách, phiến lá bị khía sâu, có gai, mặt dưới có lông trắng. Hoa Atiso có hai loại búp xanh vài búp đỏ,
- Đối với hoa Atiso búp xanh thì cụm hoa có hình cầu, Lá bắc bên ngoài có màu xanh lá, bao quanh phần nhị hoa rất dày và nhọn. Phần lõi bên trong có màu đỏ tím hoặc tím nhạt. Phần gốc nạc phía dưới của lá bắc và đế hoa có thể ăn được. Loại hoa Atiso xanh có thể dùng để chế biến thức ăn, nước uống và làm dược liệu.
- Đối với hoa Atiso đỏ thì toàn bộ hoa có màu đỏ, loại này thường được dùng để chế biến nước uống và làm dược liệu là chính.
Thật ra, hoa Atiso chính gốc phải là hoa Atiso xanh, còn Aitso đỏ thực ra là cây bụt giấm.
Công dụng của rượu Atiso
Công dụng của rượu Atiso đỏ và xanh đều khá giống nhau, chúng điều có một số công dụng dưới đây:
- Hoa Atiso có công dụng rất tốt trong việc giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể cũng như hỗ trợ cho các chức năng của gan như: giải độc, hạ men gan, bài tiết các độc tố có trong gan. Trong thành phần của hoa Atiso có chứa cynarin và silymarin, đây là 2 chất chống oxy hóa rất có ích cho gan.
- Giúp cải thiện chứng viêm họng, viêm phế quản
- Hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu tự nhiên, rất tốt với người bị tiểu đêm, chính vì vậy mà người già sử dụng thường xuyên hoa Atiso sẽ rất tốt cho sức khỏe.
- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao, xơ cứng động mạch.
- Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Nhờ vào khả năng hỗ trợ tốt cho các chức năng của gan, giúp bài tiết độc tố, thanh nhiệt cơ thể nên hoa Atiso có thể giúp các chị em phụ nữ có được một làn da đẹp, khỏe mạnh.
Các bước chuẩn bị ngâm rượu Atiso
Sơ chế Atiso
Đối với hoa Atiso đỏ
- Đem hoa atiso đỏ rửa sạch từ 2-3 nước. Dùng dao cắt bỏ phần cuống. Tách bỏ phần nhụy hoa bên trong chỉ lấy phần đài hoa bên ngoài.
- Ngâm hoa Atiso vừa được tách nhụy vào nước muối loãng khoảng 2 giờ để làm giảm vị chát, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Đối với hoa Atiso xanh
- Đem hoa Atiso xanh đi rửa sạch 2-3 lần với nước, sau đó cắt thành những múi nhỏ, sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 2 giờ, vớt ra và để ráo nước.
- Bạn có thể để tươi ngâm rượu hoặc phơi khô rồi ngâm rượu thì tùy vào sở thích của bạn.
Chọn bình ngâm rượu
Để có thể ngâm được một bình rượu Atiso thơm ngon đúng cách thì ngoài việc chọn các nguyên liệu phải thật tốt thì khâu chọn bình để ngâm cũng khá quan trọng.
Các bạn nên chọn bình thủy tinh có nắp đậy kín hình dáng thì tùy vào sở thích, không nên ngâm rượu Atiso trong các chai, bình nhựa, vì ngâm lâu ngày sẽ rất dễ bị hôi mùi nhựa, sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của rượu Atiso.
Hướng dẫn cách ngâm rượu Atiso
Ngâm rượu Atiso xanh
Đối với hoa Atiso xanh thì các bạn có thể ngâm rượu bằng 2 cách.
Ngâm rượu Atiso xanh tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg Atiso xanh.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Hoa Atiso tươi sau khi được sơ chế thì các bạn chỉ việc cho vào bình rượu, cho rượu nếp đã chuẩn bị vào đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm rượu Atiso xanh khô
Đối với cách ngâm rượu hoa Atiso xanh đã phơi khô dưới 5-6 nắng thì hương vị của rượu Atiso sẽ thơm ngon rất nhiều so với hoa Atiso xanh tươi.
Cách chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện thì cũng tương tự như đối với ngâm rượu Atiso xanh tươi, chỉ khác ở là thay thế hoa Atiso xanh tươi bằng hoa Atiso xanh đã được phơi khô.
Đặc biệt để có thể có một bình rượu Atiso khô ngâm có hương vị thơm ngon thì trước khi cho hoa Atiso khô vào bình rượu để ngâm, các bạn nên đem đi sao trên chảo nóng khoảng 10 phút đến khi hoa Atiso khô có màu vàng thì để nguội rồi mới cho vào bình rượu để ngâm.
Ngâm rượu Atiso đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg hoa Atiso đỏ.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít.
Cách thực hiện
Sau khi hoa Atiso đỏ được sơ chế kỹ thì cho tất cả vào bình thủy tinh. Cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp ngâm trong khoảng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng.
Ngoài ra bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào để ngâm thành rượu vang Atiso đỏ (lưu ý: Khi ngâm rượu Atiso đỏ các bạn nên cắt bỏ phần nhụy bên trong của hoa, vì nhụy hoa Atiso đỏ sẽ làm cho rượu bị nhớt và có mùi khó uống.)
Cách dùng và bảo quản rượu Atiso
Đối với rượu Atiso thì các bạn nên dùng với liều lượng vừa phải khoảng 20-30ml/ lần. Một ngày chỉ nên sử dụng 2 lần trong hoặc sau bữa ăn và nên sử dụng thường xuyên để rượu Atiso có thể đạt công dụng tốt nhất.
Không nên sử dụng rượu Atiso trước bữa ăn vì khi đói bụng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng say rượu.
Để bảo quản rượu Atiso một cách tốt nhất thì bạn nên đậy kín nắp bình sau mỗi lần sử dụng, để ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn ngâm rượu vang đỏ Atiso thì các bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh như vậy sẽ giúp cho rượu của bạn có hương vị thơm ngon hơn khi thưởng thức.
Trên đó là hướng dẫn cơ bản về cách ngâm rượu atiso cũng như một số thông tin bên lền khác. Chúc các bạn thành công và ngâm được cho mình một bình rượu Atiso thơm ngon đúng điệu.