Rượu ba kích là một trong những loại rượu có công dụng giúp cường thân bổ thận mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng biết hoặc đã từng nghe qua, nhất là đối với cánh mày râu.
Dưới đây là bài hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích cũng như một số thông tin liên quan cần biết khi ngâm rượu.
Nội dung bài viết
Ba kích là gì?
Ba kích là loại cây thuộc chi nhàu, họ cà phê, có hình dạng như rễ cây và còn được gọi với tên trong đông ý là diệp liễu thảo hay theo cách gọi của nhiều vùng miền như nhàu thuốc, cây ruột gà…
Loài cây này thường sinh sống và phân bố ở các vùng đồi núi thấp, trung du ở các tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang…
Tác dụng của củ ba kích
Theo các nghiên cứu của đông y thì rễ và củ của cây ba kích có vị chua, chát, ngọt thanh, tính ôn, thuộc nhóm bổ dương, có thể phơi khô hoặc để tươi dùng để ngâm rượu hoặc sử dựng làm vị thuốc trong đông ý, dưới đây là một số tác dụng tốt đối với cơ thể nam giới của cây ba kích:
- Giúp tráng dương bổ thận
- Giúp tăng cường, cải thiện và điều chỉnh lượng hormone chức năng sinh lý ở nam giới
- Giúp xương chắc khỏe và cải thiện một số bệnh lý về xương khớp như thoái vị
- ngoài ra ba kích còn giúp cải thiện một số bệnh về xương khớp như thoái vị, đau lưng, đau cột sống.
- Ba kích giúp giảm triệu chứng của một số chứng viêm.
Có mấy loại ba kích dùng để ngâm rượu
Cây ba kích được chia làm 2 loại với một số đặc điểm để phân biệt như sau:
- Cây ba kích trắng có vỏ màu vàng nhạt, phần thịt có màu trắng, đây là loại ba kích chiếm đa số ngoài môi trường tự nhiên, khi đem ngâm rượu thì phần thịt cây sẽ chuyển sang màu tím nhạt.
- Ba kích tím có vỏ màu vàng sậm, phần thịt sẽ có màu tím sẫm, loại ba kích này hiếm gặp ngoài tự nhiên hơn, khi đem ngâm rượu thì phần thịt sẽ có màu tím đậm hơn rất nhiều so với ba kích trắng.
Cách sơ chế ba kích để ngâm rượu
Chọn củ ba kích
Khi chọn củ ba kích để ngâm rượu các bạn nên chọn những củ ba kích già sần sùi, không cần to hay nhỏ, những củ ba kích trơn bóng thì không nên dùng.
Nếu có ba kích tìm thì càng tốt vì loại ba kích tím chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với ba kích trắng
Chà sạch lớp đất, bụi bên ngoài đem rửa sạch nhiều lần qua nước đến khi nước có màu trong thì để ráo và có thể để tươi ngâm rượu hoặc phơi khô.
Cách rút lõi ba kích
Lõi ba kích cứng, dai và không có chất dinh dưỡng nên không có tác dụng chữa bệnh, ngoài ra có số tạp chất sẽ làm cho hương vị của rượu ba kích ngâm không được thơm ngon, nên trước khi đêm ba kích ngâm rượu chúng ta cần phải rút bỏ lõi đi.
Dưới đây là một số cách để rút lõi ba kích.
- Rút lõi ba kích bằng tay: Các bạn có thể rút bỏ lõi ba kích bằng tay đối với các loại ba kích trồng vì với những loại được con người trồng khoảng 3-4 năm sẽ được thu hoạch, những loại này có vỏ mềm khi mua về các bạn chỉ cần đem đi phơi héo khoảng 1-2 ngày là có thể dễ dàng bóc lấy phần vỏ và lõi ba kích.
- Rút lõi ba kích bằng cách đập dập: Đối với các loại ba kích rừng có vỏ rất cứng thì các bạn rất khó để có thể rút lõi bằng cách bóc bằng tay, đối với các loại này người ta thường lót lên thớt và dùng chày đập, với cách này vỏ và lõi của ba kích sẽ tự tách ra làm 2 bạn chỉ việc rút lõi là xong.
Bình ngâm rượu ba kích
Đối với các loại ba kích bạn không nên ngâm trong các bình hoặc chai nhựa mà hãy chọn những loại bình thủy tinh hoặc bình sứ có tráng men bên trong để ngâm, như vậy thì hương vị của rượu sẽ thơm ngon đúng vị và không có mùi hôi của nhựa.
Có thể bạn quan tâm: Ngâm rượu đinh lăng tươi, khô: Công dụng và cách dùng
Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích
Để có thể ngâm được một bình rượu ba kích thơm ngon thì ngoài việc lựa chọn các loại ba kích chất lượng ra các bạn còn phải chọn đúng loại rượu, hãy mua những loại rượu nếp, rượu gạo nguyên chất không dùng men của trung quốc, được chưng cất kỹ, khoảng 40- 50 độ cồn.
Cách ngâm rượu ba kích tươi
Đối với các loại ba kích tươi hãy dùng 5 lít rượu để ngâm với 1kg ba kích. Ngâm khoảng 3-4 tháng thì có thể sử dụng được. Nhưng nếu ngâm thời gian càng lâu thì các dưỡng chất trong ba kích sẽ hòa với rượu và sẽ ngon hơn.
Cách ngâm rượu ba kích khô
Đối với các loại ba kích khô, các bạn hãy dùng một chảo nhỏ làm nóng chảo sau đó cho ba kích khô lên sao khoảng 15 phút sau đó mới đem ngâm rượu với cách này sẽ giúp cho rượu ba kích có hương thơm đặc biệt hơn.
Hãy dùng 8 lít rượu để ngâm với 1kg ba kích khô, thông thường thì các loại ba kích tươi chứa khá nhiều nước nên sẽ làm loãng rượu và hương vị sẽ không thể nào thơm ngon được như ba kích khô.
Rượu ba kích khô chỉ cần ngâm 3 tháng là có thể sử dụng được, tuy nhiên nếu ngâm thời gian lâu khoảng 5 6 tháng hương vị sẽ thơm ngon hơn nhiều.
Đối với các loại ba kích khô ngoài cách ngâm thông thường trên thì các bạn cũng có thể kết hợp cùng với một số bài thuốc bắc để thay đổi hương vị và gia tăng công dụng.
Rượu ba kích ngâm bao lâu thì uống được
Rượu ba kích thì các bạn chỉ cần ngâm trong thời gian khoảng 3 tháng là đã có thể sử dụng.
Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những chuyên gia ngâm rượu thì thời gian càng lâu thì rượu ba kích sẽ càng thơm ngon và sẽ không còn vị hăng của cây ba kích.
Rượu ba kích khô ngâm càng lâu thì các dưỡng chất trong ba kích sẽ có thời gian hòa quyện với rượu.
Cách sử dụng rượu ba kích
Rượu ba kích là rượu ngâm nên cách sử dụng cũng không thể nào đem nhậu như các loại rượu thông thường mà các ông bợm nhậu ha uống.
Đối với loại rượu này để có thể gia tăng công dụng thì nên sử dựng thường xuyên hàng ngày với liều lượng thích hợp. Chỉ nên sử dụng rượu ba kích sau hoặc trong bữa ăn từ 1-2 lần/ ngày, bằng khoảng 1 tách trà từ 20-30ml.
Các lưu ý khi uống rượu ba kích
Rượu ba kích tuy có công dụng rất tốt tuy nhiên không nên quá lạm dụng có thể gây ra phản tác dụng.
Khi sử dụng rượu ba kích cần chú ý liều lượng và thời gian hợp lý để dùng.
Khi dùng rượu ba kích người dùng sẽ bị hạ huyết áp nên những người có tiền sử bệnh huyết áp thấp không nên sử dụng.
Đặc biệt phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng loại rượu này.
Bảo quản rượu ba kích như thế nào?
Rượu ba kích ngâm trong bình thủy tinh khi chưa sử dụng thì nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát và nên tránh tầm tay của trẻ em.
Khi đã sử dụng thì sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy thất kín miệng của bình rượu không nên để rượu bay hơi sẽ bị mất hương vị.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tươi, khô toàn tập mà Vuacangua.vn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin thú vị dành cho bạn.
Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!
Được tổng hợp và biên tập bởi: Phan Ngọc Ngạn
Comments 2