Nghe tới cái tên rượu ba trăng thì chắc rất nhiều bạn không biết đây là rượu gì, công dụng ra sao. Loại rượu này đã được nhân gian lưu truyền từ rất lâu đời tuy nhiên công dụng của nó chỉ dành cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con chính vì vậy mà rất ít người biết đến.
Theo kinh nghiệm dân gian từ ông bà ta truyền lại, rượu ba trăng là loại rượu ngon, tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại rượu này thì các bạn hãy đến với bài viết này của chúng tôi.
Trong bài viết này Vuacangua.vn xin được giới thiệu đến các bạn cách ngâm, công dụng và cách sử dụng rượu ba trăng. Đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi biết đâu được nó sẽ có ích đối với bạn.
Nội dung bài viết
Rượu ba trăng là gì?
Rượu ba trăng là một loại rượu ngâm kết hợp nếp và trứng gà, loại rượu này còn được gọi là rượu Bách Nhật. Sở dĩ nó có cái tên ba trăng là vì loại rượu này được ngâm đúng 3 lần trăng khoảng 3 tháng.
Rất nhiều người học cách ngâm rượu này cho bà bầu và phụ nữ sau khi sinh sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe như kiện tỳ, giảm ho, bổ thận, ích khí,…
Bạn có thể tìm mua loại rượu này trên thị thường, nhưng để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, an toàn cho sức khỏe tránh không mua phải những loại rượu kém chất lượng thì bạn cũng có thể tự ngâm tại nhà. Theo những hướng dẫn mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.
Loại rượu này có độ cồn thấp, có vị ngọt, ngậy ngậy và rất thơm, ngoài ra sẽ không gây đau đầu, chóng mặt, sẽ rất thích hợp cho phụ nữ dùng.
Tác dụng của rượu ba trăng
Để tìm hiểu rượu ba trăng có công dụng như thế nào đối với sức khỏe của mẹ bầu và phụ nữ sau khi sinh như thế nào thì các bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công dụng của nó dưới đây:
- Hàm lượng sắt dồi dào có trong rượu ba trăng sẽ giúp phụ nữ khi đang mang thai hạn chế được tình trạng sảy thai, sinh con, thiếu máu, thai nhi sau khi sinh sẽ giúp trẻ giảm tình trạng thiếu cân.
- Sử dụng rượu ba trăng sẽ giúp phụ nữ hạn chế các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò rỉ hậu môn…
- Rượu ba trăng sẽ giúp bổ sung dồi dào các khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, photpho, sắt… và một số loại vitamin như B và E. Điều này sẽ giúp sản phụ chống các bệnh về hậu sản.
- Rượu ba trăng giúp cung cấp một lượng protein vô cùng dồi dào, giúp phụ nữ sau khi sinh phục hồi sức khỏe và lưu thông khí huyết.
- Sau khi khi phụ nữ rất dễ mắc phải chứng mất ngủ, stress, lo lắng và rất dễ bị kéo dài, vì vậy việc sử dụng rượu ba trăng sẽ giúp các chị em hạn chế mắc phải các chứng bệnh này và giúp cho tinh thần của các chị em được phấn chấn hơn.
- Rượu ba trăng sẽ giúp các chị em hạn chế bị rụng tóc, rạn da và làm cơ thể được săn chắc hơn sau khi sinh.
- Hàm lượng cao các vitamin trong rượu ba trăng còn giúp cho các chị em phục hồi da, giúp da trở nên trắng, sáng, mịn màng hơn.
Cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chuẩn bị nguyên liệu và cách ngâm rượu như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất tại nhà.
Nguyên liệu cần có
- 2kg gạo nếp lứt: Nên chọn loại nếp cẩm có hạt to, căng tròn, có màu tím, không bị mối mọt hay sâu bệnh.
- 10 qua trứng gà: Nên chọn loại trứng gà ta để chất lượng được tốt hơn.
- 5 viên men rượu: Nên chọn mua men rượu của Việt Nam còn mới, không bị ẩm mốc, hư hại, đặc biết bạn cần lưu ý tránh không mua loại men rượu của Trung Quốc để an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
- Chuẩn bị một ít túi nilon.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín. Dùng để ngâm rượu.
- 1kg lá chuối khô.
Các bước tiến hành ngâm rượu
B1: Gạo nếp sau khi mua về các bạn hãy đem vo gạo với nước thật sạch, rồi nấu thành cơm. Sau khi cơm chín thì các bạn hãy lấy cơm ra ngoài để trong một cái mâm lớn rải đều cơm ra cho nhanh nguội.
B2: Khi cơm đã nguội thì hãy giã nhuyễn men rượu rồi rắc đều lên phần cơm.
B3: Rửa sạch trứng gà, dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn bám trên vỏ trứng gà.
B4: Cho cơm đã được trộn men rượu vào túi nilon và ủ cơm ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3-4 ngày nếu trời nắng ấm, còn nếu trời lạnh thì bạn nên ủ trong 5-6 ngày. Với bước này chúng ta sẽ làm cho cơm được lên men và tạo ra rượu.
B5: Cho cơm đã được ủ men vào trong bình thủy tinh, sau đó dùng kim đâm thủ 2 đầu của trứng gà và xếp trứng lên trên cơm theo từng lớp. Cứ như vậy cho đến khi hết cơm và trứng gà.
B6: Đậy kín nắp bình thủy tinh, dùng lá chuối quấn kín xung quanh bình rượu dùng dây để cố định lá chuối. Sau đó đem chôn dưới đất 100 ngày, rồi lấy bình rượu lên để ngoài trời ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời thêm 100 ngày nữa. Sau khi ngâm đủ 200 ngày như vậy thì bạn có thể sử dụng.
Sử dụng rượu ba trăng như thế nào?
Theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm ngâm rượu ba trăng thì nên sử dụng rượu ba trăng 2 lần trong ngày trong hoặc sau bữa ăn trưa và tối. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 100ml và lưu ý không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều có thể gây phản tác dụng.
Khi sử dụng bạn có thể sử dụng rượu ngâm nguyên chất hoặc có thể kết hợp với một ít sữa chua để kích thích vị giác và có hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.
Một số lưu ý khi ngâm rượu ba trăng.
Khi ngâm rượu ba trăng các bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Nên sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy kín để ngâm rượu. Không nên dùng các loại chai, bình nhựa để ngâm rượu vì lâu ngày sẽ làm rượu ngâm bị hôi nhựa và ảnh hưởng tới hương vị cúng như sức khỏe của người sử dụng.
- Nên ngâm đủ 100 ngày dưới đất và 100 ngày ngoài trời thì mới sử dụng để có công dụng tốt nhất.
- Bạn có thể dùng lá chuối khô để bọc xung quanh bình rượu rồi ngâm dưới đất hoặc nếu ko có lá chuối bạn có thể sử dụng những túi nilon lớn bọc lại bình rượu ngâm để không bị dính bùn đất.
- Hãy dùng men rượu của Việt Nam để lên men, không nên sử dụng men Trung Quốc vì loại men của tàu khựa rất có hại cho sức khỏe của người sử dụng.
- Khi ngâm rượu ba trăng bạn nên tính thời gian phù hợp. Nên bắt đầu ngâm từ khi người phụ nữ bắt đầu mang thai ở những tháng đầu. Khi đến những tháng cuối thời kỳ mang thai thì sử dụng dần cho đến sau khi sinh là phù hợp nhất.
- Trong thời gian ngâm rượu và mỗi lần sau khi sử dụng thì bạn phải đảm bảo bình rượu luôn luôn được kín nắp, để rượu luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, rượu ngâm không bị bay hơi và đảm bảo hương vị thơm ngon của loại rượu này.
Chúng tôi đã giới thiệu chi tiết với các bạn về công thức ngâm rượu ba trắng giúp chị em phụ nữ làm đẹp và phục hồi làn da sau kỳ sinh nở.
Để giảm chi phí cũng như tránh mua phải rượu kém chất lượng. Bạn có thể dựa vào đó để ngâm cho mình những bình rượu ba trăng thơm ngon, có chất lượng tốt nhất.
Chúc các bạn thành công.