Bào ngư là một loài hải sản có giá trị dinh dưỡng khá cao, người ta thường dùng bào ngư để chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.
Trong bài viết này Vua Cá Ngựa sẽ giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu bào ngư như thế nào để có được chất lượng và có công dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Nội dung bài viết
Bào ngư là gì?
Bào ngư là một loại động vật biển thường được gọi với các tên khác như ốc khổng, cửu khổng hay hải nhĩ…. Vỏ ngoài của chúng sần sùi và những lỗ nhỏ, chúng là loài động vật chân mềm thân bụng hai mảnh.
Bào ngư thường sinh sống ở các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ thì chúng sống ở gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sống ở những vũng nước sâu và bám vào các tảng đá ngầm dưới biển. Để có thể bắt được bào ngư người ta thường phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm.
Thịt của bào ngư là một khối cứng, dai, giòn, có mùi vị thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao và việc đánh bắt chúng khá khó khăn nên giá trị kinh tế của chúng rất cao.
Ở nước ta hiện nay số lượng bào ngư trong tự nhiên hiện nay rất ít, đa số bào ngư được bán trên thị trường hiện nay là được nuôi trồng ở các vùng đảo, vịnh có điều kiện thuận lợi như đảo Bạch Long Vĩ, Vịnh Bắc Bộ, Vịnh Nha Trang….
Uống rượu bào ngư có tác dụng gì?
Thịt của bào ngư chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, chất béo và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm, magie, selen, photpho, các loại vitamin….
Chính vì vậy mà chúng được chế biến bào ngư thành những món ăn cực phẩm như súp bào ngư thượng hạng, cháo bào ngư, bào ngư sashimi, bào ngư sốt dầu hào…
Ngoài ra bào ngư còn được đông y đánh giá là một trong những dược phẩm cao cấp dùng để ngâm rượu uống, đây là một trong những bài thuốc đông y tốt cho sức khỏe nhất là đối với nam giới.
Rượu bào ngư có thể giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, chống kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tăng thị giác và chống quá trình oxy hóa, chống suy nhược cơ thể và đặc biệt là giúp cải thiện các vấn đề về sinh lý ở nam giới.
Hướng dẫn sơ chế bào ngư
Khi chọn mua bào ngư về chúng ta phải mua những con bào ngư còn sống, không được mua bào ngư đã chết.
Sau khi mua về các bạn hãy dùng một bàn chải chà sạch lớp nhớt màu đen dưới thịt của bào ngư. Lấy phần mũi của dao nhỏ luồng vào giữa phần vỏ và phần thịt cắt đứt những chỗ bám của thịt bào ngư với vỏ.
Khi đã tách rời phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ thì cắt bỏ hết phần ruột màu đen chỉ lấy phần thịt, rửa sạch và để ráo nước.
Cách ngâm rượu bào ngư chuẩn nhất
Cách ngâm rượu bào ngư tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bào ngư tươi (đã được tách vỏ).
- 4 lít rượu nếp nguyên chất, 1 củ gừng. Dùng loại rượu không sử dụng men trung quốc và có độ cồn từ 45-50 độ, để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy để ngâm rượu. Không ngâm rượu trong các bình, chai nhựa, nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu bào ngư.
Cách thực hiện
Bào ngư sau khi đã được sơ chế thì các bạn hãy ngâm với khoảng 1 lít rượu nếp và 1 củ gừng đập dập khoảng 15-20 phút để khử đi mùi tanh.
Sau khi rửa bào ngư qua rượu thì các bạn hãy vớt ra để ráo nước. Tiếp theo thì cho bào ngư vào bình thủy tinh, cho 3 lít rượu nếp còn lại vào, đậy kín nắp bình và bắt đầu ngâm, sau 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Cách ngâm rượu bào ngư khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bào ngư khô.
- 5 lít rượu nếp nguyên chất có độ cồn 45-50 độ, không sử dụng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 7 lít có nắp đậy để ngâm rượu bào ngư. Không sử dụng chai, bình bằng nhựa để ngâm rượu. Vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của rượu ngâm và có mùi nhựa nếu ngâm lâu.
Cách thực hiện
Bào ngư khô các bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán hải sản khô có uy tín, không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bạn cũng có thể mua bào ngư tươi sống về tự sơ chế để ngâm rượu, tuy sẽ mất thời gian hơn nhưng sẽ đảm bảo chất lượng và tránh mua hàng giả hàng kém chất lượng.
Bào ngư tươi sống khi mua về thì các bạn nên sơ chế thật sạch như ở phần trên đã hướng dẫn. Sau đó đem phơi khô dưới nhiều ngày nắng (khoảng 5-6 ngày tùy vào thời tiết).
Sau khi đã có bào ngư khô các bạn hãy sao bào ngư trên chảo nóng khoảng 4-5 phút cho đến khi bào ngư dậy mùi thơm thì lấy ra và để nguội. Với cách làm như thế này bạn sẽ tạo hương thơm đặc trưng cho rượu bào ngư.
Khi bào ngư đã nguội thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp và bắt đầu ngâm trong khoảng 3 tháng trở lên là có thể lấy ra sử dụng.
Bào ngư đem hấp rồi ngâm rượu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bào ngư tươi (đã được tách vỏ)
- 4 lít rượu nếp nguyên chất và 1 củ gừng,
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Bào ngư sau khi được sơ chế sạch như phần trên đã hướng dẫn thì các bạn cho vào một chậu lớn, cho 1 lít rượu nếp và 1 củ gừng đập dập vào ngâm khoảng 15-20 phút để khử đi mùi tanh của bào ngư. Sau đó vớt ra và cho vào hấp khoảng 15 phút là bào ngư đã chín là bạn lấy ra để nguội và ráo nước.
Tiếp theo các bạn hãy cho bào ngư vào bình thủy tinh và cho 3 lít rượu nếp nguyên chất còn lại vào, đậy kín nắp và bắt đầu ngâm khoảng 3 tháng là bạn có thể sử dụng được.
Bào ngư ngâm rượu kết hợp
Với cách ngâm rượu bào ngư này bạn sẽ bổ sung thêm các nguyên liệu khác như cá ngựa, tắc kè, bìm bịp, thuốc bắc… để tăng thêm dược tính và công dụng của bình rượu ngâm.
Nếu bạn kết hợp ngâm bào ngư với 1 loại nguyên liệu khác thì bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như những cách ngâm ở trên và chỉ cần bổ sung khoảng 0,5kg nguyên liệu khác là được.
Còn nếu bạn ngâm bào ngư kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác thì các bạn cần chuẩn bị như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5 kg bào ngư khô
- 1 đôi bìm bịp khô (trống và mái)
- 1 đôi tắc kè khô (đực và cái)
- 2 đôi cá ngựa khô ( đực và cái)
- 2 than thuốc bắc.
- 15 lít rượu nếp nguyên chất, có độ cồn cao từ 45-50 độ.
- 1 bình thủy tinh 20 lít có nắp đậy kín để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Xếp từng loại nguyên liệu trên vào bình thủy tinh. Sau đó cho rượu nếp vào từ từ và đậy kín nắp bình và ngâm trong 6 tháng là có thể sử dụng.
Tuy nhiên rượu bào ngư ngâm càng lâu thì phần dược tính của các nguyên càng có thời gian để hòa vào rượu và công dụng sẽ tốt hơn cũng như hương vị của rượu ngâm sẽ thơm ngon hơn.
Câu hỏi thường gặp
Giá của bào ngư là bao nhiêu?
Giá của bào ngư trên thị trường hiện nay thường giao động từ giá vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu động.
Tùy vào xuất xứ của loại bào ngư và tùy vào hàng đông lạnh hay bào ngư tươi sống và cũng tùy vào kích cỡ lớn nhỏ khác nhau nữa. Chúng không có mức giá cố định rõ ràng nên phụ thuộc vào người bán và hợp với túi tiền của bạn.
Bào ngư khô có giá rất cao, cao hơn bào ngư tưới rất nhiều lần, chúng có thể có giá vài triệu cho đến vài chục triệu, tùy thuộc vào xuất xứ, kích thước.
Mua bào ngư ở đâu?
Thông thường thì các loại bào ngư bạn có thể mua ở các đại lý cung cấp hải sản, chợ hải sản…
Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đầy đủ thông tin về bào ngư cũng như cách ngâm rượu bào ngư như thế nào để đạt chất lượng và công dụng tốt nhất. bạn có thể dựa vào đó thực hiện tại nhà.
Tham khảo thêm các công thức ngâm rượu khác tại đây
Chúc các bạn thành công!