Bạn là một người thích uống rượu ngâm? Bạn đang tìm cho mình một loại rượu thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe? Có rất nhiều loại rượu ngâm với nhiều hương vị thơm ngon và công dụng bồi bổ sức khỏe cũng khác nhau.
Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn một loại rượu ngâm đạt được tất cả các yêu cầu như trên. Đó là rượu đào ngâm, với hương vị cực kỳ thơm ngon, bồi bổ cơ thể và rất dễ làm. Nào hãy cùng đến với hướng dẫn cách ngâm rượu đào ngay bây giờ nha!
Nội dung bài viết
Giới thiệu đôi nét về quả đào
Quả đào hay còn được gọi là trái đào, chúng có tên khoa học là prunus persica và tên tiếng anh là peach.
Cây đào là loại cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao khoảng 5-10m, loại cây này được trồng để lấy hoa và lấy quả, lá của cây đào có hình mũi mác, chiều dài từ 7-15 cm và rộng khoảng 2-3 cm.
Hoa đào thường nở vào mùa xuân, hoa đào có thể là hoa đơn hoặc hoa đôi, có màu hồng và có 5 cánh, hoa đào có đường kính từ 2,5-3 cm.
Quả đào có lớp cùi thịt màu vàng hoặc trắng, có mùi vị thơm ngon bao bọc một hạt giống to ở bên trong, lớp vỏ của quả đào có một ít lông tơ có màu xanh và khi chín chuyển sang màu hồng hoặc vàng.
- Loại đào có cùi thịt màu trắng thường có vị ngọt và ít chua, thường được ưa thích rất nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á.
- Loại đào có cùi thịt màu vàng ít ngọt có vị chua nhiều hơn, được Châu Âu và Bắc mỹ rất ưa thích.
Ở nước ta quả đào được chia làm hai loại là đào lông và đào trơn. Đào lông là loại đào có lớp lông tơ bao bọc bên ngoài lớp vỏ, còn loại đào trơn thì ngược lại không có lông. Quả đào được chia làm hai loại đào là đào trơn và đào lông. Đào trơn có quả bao bọc bởi
Cây đào được trồng nhiều ở các nước ôn đới và cận nhiệt đới từ Châu Âu và Châu Á. Cây đào có 6 loài và tới 5000 giống, được phân biệt với nhau bởi màu sắc, kiểu hoa, màu sắc của lá, kích cỡ và dáng cây.
Ở nước ta có một số loại đào tiêu biểu như sau: đào bích, đào phai, đào năm cánh, đào bạch, đào tiên, đào mỏ quạ, đào H’mông, đào Pháp, đào vàng, đào Vân Nam… Các loại đào này thường thích hợp với khí hậu lạnh nên chúng phân bố rất nhiều ở các tỉnh phía bắc nước ta như Sapa, Lào Cai, Mộc Châu, Sơn La, Hà Nội…
Quả đào ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Quả đào thường là một loài trái cây ăn trực tiếp rất ngon miệng hoặc làm nước ép để cung cấp các loại vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra quả đào khi ngâm rượu để uống thì cũng mang lại một số công dụng rất tốt cho sức khỏe như:
- Giúp duy trì lượng cholesterol thấp, bảo vệ tim mạch: Trong quả đào có chứa thành phần chất phenolic, giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích sự phát triển của các cholesterol có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy uống rượu đào ngâm sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh.
- Ggiảm nguy cơ mắc bệnh về gan, thận: Chất kali có trong quả đào có thể giúp thúc đẩy quá trình bài tiết, lọc thận, gan rất hiệu quả. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, viêm thận, sỏi thận.
- Phòng chống ung thư rất hiệu quả: Trong quả đào có chứa nhiều chất chống oxy hóa, lutein và lycopene , đây là các chất có khả năng giúp làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã cho thấy rượu ngâm quả đào có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư miệng, ung thư gan…
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các loại vitamin và kẽm trong quả đào có tác dụng giúp bảo vệ hệ miễn dịch và giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
- Cải thiện thị giác: Hợp chất Beta-carotene đây là tiền chất của vitamin A có trong quả có thể giúp duy trì một đôi mắt khỏe và ngăn ngừa một số bệnh về mắt.
Cách chọn quả đào để ngâm rượu
Để có thể ngâm được một bình rượu đào đạt chất lượng về hương vị và công dụng một cách hoàn hảo nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu chính là quả đào rất quan trọng.
Nên lựa chọn những quả đào ta để ngâm rượu không nên chọn các loại đào nhập khẩu, nhất là đào có xuất xứ từ Trung Quốc. Chọn những quả đào ta vừa chín tới hoặc đã chín, còn nguyên vẹn, không bị đạp nát, trầy xước.
Cách ngâm rượu đào thơm ngon, đơn giản tại nhà
Ngâm rượu đào với đường
Đây cách ngâm rượu đào bằng phương pháp lên men tự nhiên, mùi vị sẽ rất thơm ngon và độ cồn thấp, rất phù hợp cho các chị em phụ nữ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg đào ta
- 1 kg đường trắng hoặc đường phèn.
- 1 bình thủy tinh 2 lít có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Đào sau khi mua về các bạn hãy cắt bỏ cuống, rửa sơ qua nước, sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng một giờ, rồi sau đó rửa lại với nước sạch, rồi vớt ra để ráo nước.
Sau khi đào khô nước thì xếp vào bình thủy tinh theo từng lớp, cứ mỗi lớp phủ lên một lớp đường, cứ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.
Tham khảo thêm các công thức ngâm rượu khác tại đây
Cách ngâm đào với rượu trắng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg đào ta.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 0,5 kg đường phèn.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Đào sau khi mua về thì rửa sơ, cắt bỏ cuống sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng một giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Sau khi đào khô thì dùng dao cắt quả đào làm đôi, bóc bỏ hạt, sau đó xếp từng lớp vào bình thủy tinh, cứ một lớp đào thì phũ một lớp đường phèn. Đến khi nào hết đào với đường phèn thì cho rượu nếp vào, đậy kín nắp và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu đào tươi cả quả
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg đào ta tươi
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 0,5 kg đường phèn.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy.
Cách thực hiện:
Rửa sơ quả đào với nước sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, Sau đó vớt ra rửa với nước sạch và để ráo nước.
Xếp quả đào vào bình thủy tinh theo từng lớp, cứ mỗi lớp phủ một lớp đường phèn. Sau khi hết đường phèn và đào thì cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và ngâm sau 3 tháng là có thể lấy sử dụng.
Ngâm rượu đào khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg đào ta khô.
- 0.5 kg đường phèn.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Đào khô bạn có thể mua ở các cửa hàng bán trái cây khô hoặc bạn cũng có thể chọn mua những quả đào tươi có chất lượng tốt nhất.
Sau đó về ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 giờ, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp theo các bạn cắt quá đào ra làm đôi loại bỏ hạt, sau đó đem phơi khô để ngâm rượu.
Sau khi phơi đào đã khô thì các cho lên chảo sao khoảng 5 phút cho đào khô dậy mùi thơm thì lấy ra để nguội.
Tiếp theo hãy cho đào khô vào bình cho đường phèn lên trên, cho rượu nếp vào và bắt đầu ngâm rượu đào trong khoảng 3 tháng thì có thể lấy ra sử dụng.
Sử dụng rượu đào như thế nào?
Rượu đào tuy có công dụng bồi bổ cơ thể và có thể hỗ trợ ngăn ngừa cũng như hạn chế một số bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn sử dụng phải đúng liều lượng và không nên quá lạm dụng nó.
Để sử dụng rượu đào ngâm một cách hiệu quả thì các bạn chỉ nên uống 2 lần/ ngày trong hoặc sau bữa ăn. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30 ml.
Một số câu hỏi thắc mắc khi ngâm rượu đào
Có gọt vỏ đào trước khi ngâm rượu hay không?
Đối với quả đào khi ngâm rượu chúng ta không nên gọt vỏ, vì trong vỏ của trái đào có chứa rất nhiều vitamin và một số các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Ai không nên uống rượu đào?
Những người có tiền sử bệnh xơ gan, viêm gan B là những người không nên uống rượu đào ngâm. Phụ nữ đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú cũng là người không nên sử dụng rượu đào.
Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn tất cả các thông tin về quả đào, cũng như cách để ngâm rượu đào tại nha đạt chuẩn nhất và công dụng của nó đối với sức khỏe.
Bạn có thể dựa vào bài viết này mà thực hiện ngâm cho mình những bình rượu đào thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công.