Rượu dâu tây là một trong các loại rượu trái cây có hương vị cực kỳ thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, rất dễ uống và được rất nhiều người yêu thích.
Để tìm hiểu thêm về công dụng và cách ngâm rượu dâu tây đúng chuẩn, mời bạn đọc hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới.
Nội dung bài viết
Công dụng của dâu tây ngâm rượu
Để nói đến công dụng của rượu ngâm dâu tây thì rất nhiều, nhưng một số công dụng lớn của rượu ngâm dâu tây thì phải nói đến dưới đây.
- Giúp thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh được các chứng khó tiêu đầy bụng , đầy hơi….
- Rất tốt cho những người hay bị suy nhược, ốm yếu, hen suyễn, ho khang,…
- Trong rượu ngâm dâu tây chứa rất nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.
- Giúp cải thiện hàm lượng collagen, từ đó giúp tăng độ liên kết từ các tế bào trong da, giảm thiểu vết nhăn và ngăn ngừa quá trình lão hóa, làm trắng mịn da cực kỳ hiệu quả.
- Rượu dâu tây rất tốt cho tim mạch. Khi sử dụng rượu dâu tây với liều lượng phù hợp thì có thể giúp cho tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn, nhờ vào hàm lượng folate, vitamin C và chất xơ.
- Ngoài ra rượu dâu tây còn giúp giảm đi hàm lượng cholesterol, bổ sung thêm kali trong máu, do đó giữ ổn định huyết áp.
Chuẩn bị ngâm rượu dâu tây
Với nguyên liệu chính là dâu tây bạn có thể tạo ra một loại rượu vang có hương độc đáo và màu sắc cực kỳ bắt mắt, bạn có thể tạo ra loại rượu này với nguyên liệu rất dễ kiếm và cách làm khá đơn giản.
Chọn và sơ chế dâu tây
Để ngâm được một bình rượu dâu tây đạt chất lượng tốt nhất về hương vị và màu sắc thì các bạn hãy lựa chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi, không bị dập, nát, những quả đã chín đều, còn nguyên cuống xanh và có mùi tự nhiên.
Để sơ chế dâu tây thì các bạn hãy đem dâu tây rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần cuống dâu tây vào rổ cho ráo nước. Khi dâu đã ráo nước thì cắt làm đôi hoặc cắt thành những lát mỏng. Sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.
Chọn rượu ngâm phù hợp
Để ngâm rượu dâu tây có chất lượng tốt nhất thì ngoài việc lựa chọn dâu tây có chất lượng tốt thì việc chọn loại rượu ngâm cũng rất quan trọng.
Loại rượu nếp nguyên chất được chưng cất kỹ không sử dụng men Trung Quốc, có độ cồn khoảng 40 độ sẽ là lựa chọn tốt nhất để ngâm rượu.
Hướng dẫn cách ngâm rượu dâu tây
Ngâm rượu dâu tây trực tiếp
Rượu sẽ là chất dung môi tốt nhất để đưa các dưỡng chất có trong thành phần dâu tây vào các bộ phận chức năng của cơ thể một cách nhanh và hiệu quả nhất.
Chính vì vậy ngâm dâu tây với rượu sẽ giúp công dụng của rượu ngâm dâu tây phát huy một cách tốt nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg dâu tây.
- 0,5 kg đường phèn.
- 1 lít rượu nếp nguyên chất,
- 1 bình thủy tinh 3-5 lít,có nắp đậy, dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Dâu tây sau khi mua về và sơ chế sạch sẽ. Các bạn có thể đem xay và lọc lấy nước cốt để ngâm rượu hoặc chỉ cần cắt đôi, cắt thành những lát mỏng và đem ngâm rượu tùy vào sở thích của bạn.
Nếu chỉ lấy nước cốt ngâm rượu thì chỉ cần các bạn cho phần nước cốt dâu tây vào bình thủy tinh, sau đó cho đường phèn và rượu vào đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.
Nếu các bạn chỉ cắt đôi hoặc cắt dâu tây thành những lát mỏng thì hãy xếp dâu tây vào bình thủy tinh thành từng lớp, cứ mỗi lớp thì phủ lên 1 lớp đường phèn.
Sau đó đổ rượu vào đậy kín nắp bình và ngâm khoảng 45-60 ngày thì có thể sử dụng, với cách này thì thời gian lâu ngâm sẽ lâu hơn với cách trên vì để dâu tây có thời gian lên men và các dưỡng chất có trong dâu tây có thời gian hòa vào rượu rồi mới sử dụng.
Ngâm rượu dâu tây với đường phèn, siro
Với cách ngâm rượu này thì giống như bạn lên men tự nhiên và hương vị của rượu ngâm dâu tây theo cách này sẽ có có hương vị đậm vị hơn so với cách bạn ngâm với rượu.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg dâu tây.
- 1 lít siro dâu.
- 0,5 kg đường phèn.
Cách thực hiện
Dâu tây mua về các bạn hãy sơ chế thật kỹ, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác.
Cho phần nước cốt dâu tây vào bình thủy tinh, sau đó cho đường phèn và siro vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 30 ngày để rượu dâu tây lên men tự nhiên. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn đã có thể sử dụng.
Cách sử dụng rượu ngâm dâu tây
Rượu ngâm dâu tây tuy có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, có thể hỗ trợ rất tốt để điều trị một số bệnh lý, cũng như hỗ trợ cho các bộ phận chức năng trong cơ thể.
Tuy nhiên khi bạn sử dụng quá nhiều, lạm dụng loại rượu này có thể dẫn đến phản tác dụng. Chính vì vậy với loại rượu này bạn nên sử dụng thường xuyên với hàm lượng vừa phải, để rượu dâu tây có đủ thời gian ngấm từ từ và phát huy công dụng của nó một cách tốt nhất.
Rượu ngâm dâu tây bạn nên sử dụng với hàm lượng khoảng 20-30 ml/ lần. Một ngày chỉ nên sử dụng 2 lần trong hoặc sau bữa ăn. Không nên sử dụng trước bữa ăn, sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Tác hại khi uống quá nhiều rượu dâu tây
Lạm dụng hay nói cách khác là sử dụng quá nhiều chất kích thích như các loại rượu nói chung và rượu dâu tây nói riêng đều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Loại rượu ngâm dâu tây có hương vị rất thơm ngon và khi sử dụng sẽ rất kích thích vị giác, sẽ dẫn đến tình trạng người dùng khi sử dụng lượng ít sẽ thèm và muốn sử dụng thêm.
Tuy nhiên khi uống quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến bị say, gây nôn mửa, đau đầu, chóng mặt rất ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ thần kinh của chúng ta.
Ngoài ra khi sử dụng với hàm lượng nhiều thường xuyên sẽ rất ảnh hưởng, gây suy yếu các chức năng của gan và thận. Chính vì vậy các bạn hãy lưu ý sử dụng loại rượu này và các loại rượu khác một cách hợp lý và hàm lượng ít, vừa đủ để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Dâu tây ngâm rượu bảo quản được bao lâu
Đối với rất nhiều loại rượu ngâm thì thời gian ngâm càng lâu thì hương vị sẽ càng thơm ngon. Đối với rượu dâu tây cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên rượu ngâm dâu tây cũng không nên ngâm quá lâu.
Bạn chỉ nên ngâm và bảo quản trong thời gian khoảng 6 tháng. Nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian lâu hơn.
Có thể là từ 9 – 12 tháng sẽ là tốt nhất nếu quá các khung thời gian trên thì bạn nên sử dụng tiếp sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để bảo quản tốt loại rượu ngâm dâu tây trong môi trường bình thường, bạn chỉ cần để bình rượu ngâm ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Hoặc tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt nên nhớ hãy đậy kín nắp bình rượu sau mỗi lần sử dụng.
Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các công dụng của rượu dâu tây đối với sức khỏe, cũng như cách sơ chế, cách ngâm rượu và cách bảo quản loại rượu ngâm dâu tây một cách hoàn hảo nhất.
Các bạn có thể tham khảo và áp dụng để ngâm loại rượu này tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên tốt nhất, không chất bảo quản thì hương vị và công dụng của loại rượu dâu tây này sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn thành công.