Trong bài viết dưới đây, Vua Cá Ngựa sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách ngâm rượu đinh lăng cũng như một số thông tin cần chú ý trong quá trình thực hiện.
Nội dung bài viết
Giới thiệu về cây đinh lăng
Cây đinh lăng là loại cây cùng họ với cây nhân sâm, có tên gọi khoa học là Polyscias fruticosa Harms. Cây đinh lăng còn được biết đến với các cái tên khác nhau như cây gỏi cá hay cây nam dương sâm.
Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1-2 mét, thân nhẵn không có gai và phân thành nhiều nhánh, lá kép dài khoảng 15-20cm, phần phiến lá kép có thùy sâu và phần mép lá có răng cưa không đều. Phần lá đem vò sẽ có mùi thơm. Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm nhiều tán đơn hợp lại.
Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ và cuống ngắn, hoa có màu lục nhạt hoặc hơi ngả sang màu xám, hoa đinh lăng có 5 cánh hình trứng và có 5 nhị. Quả đinh lăng dẹt màu trắng bạc.
Cây đinh lăng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, có khoảng 30 loại như: đinh lăng nếp, đinh lăng tẻ, đinh lăng viền bạc,… Và với mỗi loại thì có đặc điểm và công dụng khác nhau.
Nhưng hầu hết trong các loại cây đinh lăng đều chứa một số thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như alcaloid, Flavonoid, vitamin B1, glucozit, acid amin.
Chính vì vậy mà cây đông y được xem là một trong những vị thuốc tốt được sử dụng nhiều trong đông y, theo nghiên cứu của đông y thì cây đinh lăng có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng giúp thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Ngoài ra rễ cây đinh lăng thường được rất nhiều người ngâm cùng với rượu và có giá thành rất cao, vì khi rễ cây đinh lăng ngâm rượu sẽ giúp tinh chất trong rễ cây tiết ra và hòa quyện với rượu sẽ làm tăng dược tính và mang lại những lợi ích sức khỏe được tốt hơn.
Thân cây đinh lăng có ngâm rượu được không?
Thân cây đinh lăng vẫn chứa một số dược tính và vẫn có thể ngâm rượu nếu bạn muốn.
Tuy nhiên để nói về hàm lượng dược tính của cây đinh lăng thì củ cây đinh lăng (rễ cây) mới là phần chứa nhiều dược tính và có công dụng tốt nhất. Nên thường thì họ chỉ ngâm rượu bằng củ cây đinh lăng chứ ít ai ngâm bằng thân.
Chuẩn bị ngâm rượu đinh lăng
Cách chọn củ đinh lăng để ngâm rượu
Thường thì khi chọn củ đinh lăng để ngâm rượu thì người ta sẽ chọn củ đinh lăng của cây đinh lăng lá nhỏ vì củ đinh lăng này sẽ có dược tính tốt nhất trong các loại củ đinh lăng khác.
Bạn không nên mua rượu đinh lăng ngâm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường vì có thể sẽ mua nhầm củ đinh lăng của cây đinh lăng lá vằn, lá tròn các loại củ đinh lăng này sẽ không có dược tính cao và không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn.
Nếu bạn không quá am hiểu về củ đinh lăng hãy nhờ ai đó am hiểu và chọn mua hoặc tự mình chọn mua cây và đào lấy củ. Theo ý kiến của một số người thì củ đinh lăng có tuổi càng cao thì hàm lượng dược tính và công dụng của nó sẽ càng cao.
Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia đông y thì củ đinh lăng có tuổi từ 5-10 năm là có hàm lượng dinh dưỡng và dược tính tốt nhất. Bạn không nên chọn mua những củ đinh lăng còn quá non hoặc quá già.
Hãy chọn mua những củ đinh lăng từ 1kg trở lên, có vỏ nhẵn, bóng, có màu vàng tươi và có mùi thơm đặc trưng của củ đinh lăng, không chọn mua những củ đinh lăng sần sùi, có màu nâu và mùi hương quá nhẹ khi ngâm rượu sẽ không đạt hương vị.
Loại rượu ngâm đinh lăng tốt
Rượu là môi trường xúc tác rất tốt để các dược tính có trong củ đinh lăng được tiết ra tốt nhất, chính vì vậy mà khi ngâm rượu đinh lăng bạn cần phải chuẩn bị loại rượu có chất lượng tốt nhất để các dược tính trong củ đinh lăng được sử dụng hiệu quả nhất.
Bạn nên chọn rượu nếp nguyên chất được chưng cất kỹ có độ cồn từ 40-45 và đặt biệt loại rượu này không sử dụng men của trung quốc nhé.
Bình ngâm rượu đinh lăng không bay hơi
Để có ngâm một bình rượu đinh lăng có chất lượng tốt nhất bạn nên sử dụng các loại bình thủy tinh có nắp đậy kín không làm bay hơi rượu, tùy theo sở thích mà bạn chọn hình dáng bình ngâm rượu.
Tránh không ngâm rượu trong các bình, chai nhựa vì lâu ngày rượu sẽ hôi mùi nhựa, sẽ làm mất đi mùi hương đặc trưng của rượu đinh lăng.
Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng
Cách ngâm rượu đinh lăng khô
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu các bạn hãy sửa sạch bụi bẩn trên củ đinh lăng, sau đó cắt thành những lát nhỏ, phơi khô lại khoảng 5-6 ngày. Tiếp theo đem sao trên chảo khoản 10 phút, sau đó để nguội và cho vào bình thủy tinh đã được lau chùi sạch sẽ.
Cho rượu vào ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng. Bạn có thể ngâm rượu đinh lăng 1 vị với nguyên liệu chính là củ đinh lăng hoặc cũng có thể kết hợp thêm với một số bài thuốc đông y để tăng dược tính và công dụng.
Có thể bạn quan tâm: Ngâm rượu bìm bịp: Công dụng, cách dùng và bảo quản
Cách ngâm rượu đinh lăng tươi
Để có thể ngâm một bình rượu đinh lăng tươi đạt chuẩn thì các bạn cần thực hiện các công đoạn như sau.
Sau khi mua củ đinh lăng về hãy đem đi rửa thật sạch, cắt bỏ bớt các rễ con và dùng dao cạo sạch phần vỏ ở cuối gốc để khi ngâm rượu không có mùi tanh.
Sau đó dùng khăn giấy lau khô và sạch bụi bẩn bám trên củ đinh lăng. Tiếp theo các bạn hãy cho củ đinh lăng vào bình, có thể để nguyên củ cho đẹp nhưng thời gian dược tính của củ đinh lăng sẽ lâu ngấm vào rượu hơn.
Nếu cắt nhỏ củ đinh lăng ra rồi ngâm thì các dược tính trong củ đinh lăng sẽ nhanh ngấm vào rượu hơn nhưng về thẩm mỹ của bình rượu sẽ không đẹp. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với một số bài thuốc đông y khác để ngâm thành rượu thuốc.
Sau khi cho củ đinh lăng vào bình thì đổ rượu nếp chuẩn bị trước vào, nhưng lượng rượu phải ngậm hết phần đinh lăng, để tất cả dược liệu của củ đinh lăng được thẩm thấu toàn bộ với rượu.
Cuối cùng các bạn chỉ cần đậy kín nắp bình, ngâm rượu đinh lăng tươi thì chỉ cần khoảng 1-2 tháng là có thể sử dụng. Đem bình rượu để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Ngâm rượu đinh lăng theo Đông y
Theo cách ngâm rượu của đông y để phát huy tối đa công dụng của đinh lăng thì họ thường sử dụng củ đinh lăng khô.
Sau khi chọn củ đinh lăng tốt nhất thì đem rửa sạch bụi bẩn, để cho ráo nước, cắt thành những lát nhỏ, sau đó phơi âm can ( phơi khô trong bóng râm) khoảng 2-3 ngày, với cách này sẽ giúp giữ được các dược tính cũng như giảm thất thoát thành phần của củ đinh lăng một cách tối ưu nhất.
Tiếp theo đem củ đinh lăng sau khi đã phơi âm can cho vào một chảo, bật bếp vừa sao vừa vẩy thêm một ít nước vô gạo nếp đặc, sau khi sao đinh lăng và vẩy hết 1 tô nước vo gạo nếp thì tắt bếp đợi nguội.
Cho phần củ đinh lăng vào bình thủy tinh, đổ rượu nếp vào để ngâm, với tỷ lệ 1kg củ đinh lăng khô và 8 lít rượu.
Cuối cùng là đậy kín nắp bình và ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng, tuy nhiên để tối ưu công dụng của củ đinh lăng đối với sức khỏe thì bạn nên ngâm rượu đinh lăng từ 5 tháng trở lên để phần dược tính của củ đinh lăng được bài tiết ra đầy đủ nhất.
Rượu đinh lăng có công dụng gì?
Thành phần dược tính cũng như công dụng của củ đinh lăng thì giống như trên đã nói. Đối với rượu ngâm củ đinh lăng thì công dụng chính của nó có thể được nói là :
- Giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể
- Giúp giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, ngủ ngon hơn.
- Giúp cơ thể đào thải độc tố.
Cách dùng rượu đinh lăng
Rượu đinh lăng tuy rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên phải sử dựng với liều lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng những công dụng mà nó mang lại nếu không có thể dẫn đến tình trạng phản tác dụng.
Bạn nên dùng rượu đinh lăng khoảng 2 lần/ ngày với khoảng 20 -30ml/ lần. Sau bữa ăn là thời gian tốt nhất để sử dụng rượu đinh lăng. Để có thể đạt được công dụng tốt nhất mà rượu đinh lăng mang lại thì các bạn nên sử dụng thường xuyên.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu đinh lăng
Khi chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu đinh lăng khô thì các bạn phải lưu ý là đinh lăng phải thật ráo nước mới đem sao và sau khi sao phải đợi thật nguội mới đem ngâm rượu. Nếu đinh lăng vẫn chưa khô hoặc còn nóng sẽ làm cho rượu có mùi hôi và màu rượu sẽ bị đục.
Trong thời gian đầu khi ngâm rượu không được mở nắp bình khi chưa đủ thời gian để sử dụng. Sẽ làm bay hơi rượu và mùi thơm của rượu sẽ không được thơm ngon nữa.
Ánh nắng mặt trực tiếp của mặt trời và nhiệt độ nơi để rượu quá cao sẽ làm dược tính trong củ đinh lăng sẽ bị suy giảm. Vì vậy khi bảo quản cần để ở nơi thật thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Không nên lạm dụng uống quá nhiều rượu đinh lăng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Có thể gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Không sử dụng rượu đinh lăng khi ngâm chưa đủ thời gian, như vậy sẽ không đạt được tác dụng tốt nhất.
Vừa rồi là bài hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng mà Vuacangua muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn sưu tập rất nhiều công thức ngâm rượu khác mà bạn có thể thể tham khảo thêm.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Được tổng hợp và biên tập bởi: Phan Ngọc Ngạn
Comments 1