Giai đoạn sau khi sinh con của các mẹ bầu là giai đoạn mà làn da rất dễ bị tổn thương và khá là nhạy cảm. Làn da bị khô rạn, mỡ bụng và mỡ đùi thì tích tụ, da mặt thì bị sờn nhiều mụn, tàn nhang vết nám nổi đầy trên khuôn mặt. Chị em thường thiếu tự tin và ngại giao tiếp trong giai đoạn này.
Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến chị em một phương pháp khá đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà nhằm giúp các chị em phục hồi vóc vàng và có làn da sáng đẹp, săn chắc mang lại vẻ tự tin vốn có của mình.
Đó là phương pháp sử dụng rượu gừng nghệ. Vậy cách ngâm rượu rừng nghệ như thế nào, tác dụng và cách dùng ra sao để mang lại hiệu quả thì các bạn hãy cùng theo dõi chi tiết sau đây nhé.
Nội dung bài viết
Rượu gừng nghệ có công dụng gì với bà đẻ?
Đầu tiên, hãy điểm qua công dụng của rượu gừng nghệ mang lại cho các bà mẹ sau sinh gồm những gì:
- Đánh tan mỡ thừa, cải thiện vóc dáng: Trong củ gừng có chứa chất Gingerol giúp làm tăng lượng Cholesterol trong cơ thể, tăng cường quá trình đánh tan mỡ vùng bụng và đùi cũng như các vùng mỡ thừa khác.
- Phục hồi hư tổn da: Hàm lượng hoạt chất Curcumin cao có trong củ nghệ giúp làn da trắng sáng và chắc khỏe, làm mờ các vết thâm do nám, mụn, tàn nhang để lại. Ngoài ra Curcumin còn giúp tăng cường khả năng kháng viêm, diệt khuẩn trên da mặt, hạn chế mụn mọc nhiều và lan nhanh.
- Phục hồi vết thương mổ nhanh chóng: Đối với phụ nữ sinh mổ, chất Curcumin có trong nghệ thúc đẩy quá trình sản sinh collagen giúp cho việc tái tạo biểu bì trên da diễn ra nhanh hơn, vết thương từ sinh mổ cũng vì vậy nhanh chóng phục hồi.
- Tăng cường hệ tuần hoàn máu: Không chỉ là dùng để chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ, gừng và nghệ còn giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả nhờ việc chất Curcumin có trong nghệ và chất Tecpen, Oleoresin trong gừng giúp máu được lưu thông tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm.
Lựa chọn nguyên liệu để làm rượu gừng nghệ
Để có được 1 bình rượu gừng nghệ tự làm đạt mức chất lượng tối đa, các bà mẹ phải có khâu chọn lựa nguyên liệu thật kỹ càng, không nên qua loa ở bước này, đây là bước đầu tiên và khá là quan trọng trong quá trình làm rượu gừng nghệ.
- Gừng: Chọn loại gừng ta, củ nhỏ và có màu vàng nhạt.
- Nghệ: Chọn mua nghệ ta loại nhỏ và có màu vàng tươi.
- Rượu: Chọn loại rượu trắng nguyên chất 40 – 45 độ, tốt nhất là nên chọn mua rượu tại nơi cơ sở sản xuất rượu uy tín, bởi hiện nay hiện tượng rượu giả, rượu pha hóa chất rất nhiều vì vậy các bà mẹ phải thật cẩn thận ở khâu chuẩn bị rượu. Có thể thay thế bằng rượu nếp 30 độ.
- Bình ngâm rượu: Lựa chọn ưu tiên số 1 là bình thủy tinh loại dày, cỡ lớn. Bình thủy tinh giúp cho rượu ngâm đạt được chất lượng tốt nhất. Có thể dùng bình gốm để thay thế, tránh chọn bình nhựa hoặc hợp kim vì sẽ làm chất lượng bị giảm đi khá nhiều.
Hướng dẫn cách ngâm rượu gừng nghệ hạ thổ
Phương pháp ngâm rượu gừng nghệ khá đơn giản và dễ thực hiện, nguyên liệu để chuẩn bị cho cách làm này cũng dễ tìm kiếm. Hãy xem chi tiết và cùng thực hiện nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg gừng ta, củ nhỏ, vàng nhạt
- 2kg nghệ ta, nhỏ bằng ngón tay, mỏng và nhẵn
- 5 lít rượu trắng 30 độ ( nên chọn lựa rượu kỹ càng tránh mua rượu có pha hóa chất )
- Bình thủy tinh ngâm rượu 10 lít
Các bước làm rượu gừng nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gừng, nghệ với nước mát khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.
- Cạo sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài của gừng và nghệ, có thể để không cạo vỏ cũng được.
- Thái mỏng gừng và nghệ thành từng lát nhỏ, mỏng hoặc có thể giã nhuyễn.
Bước 2: Hạ thổ ủ rượu
- Cho gừng và nghệ đã sơ chế ở bước trên vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu trắng vào cho đến khi ngập mặt gừng và nghệ.
- Đậy kín miệng bình và cho hạ thổ hoặc có thể ủ ở nơi thoáng mát, khô ráo tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời nếu không có sân vườn để hạ thổ.
Tốt nhất là nên hạ thổ bình rượu để ủ nếu có điều kiện nhằm đạt chất lượng tối đa của bình rượu. Nhờ việc hạ thổ nên bình rượu sẽ khó bị hư hỏng và không tạo bọt khí.
Ủ rượu qua thời gian khoảng 3 tháng là có thể đem ra dùng, rượu đạt chất lượng sẽ có màu vàng đậm, không nổi bọt váng.
Cách sử dụng rượu gừng nghệ cho mẹ bầu sau sinh
Thông thường thì từ 2 – 3 tháng sử dụng sẽ cho thấy hiệu quả, vì vậy các bà mẹ hãy thật kiên trì và sử dụng đều đặn để có được kết quả như mình mong đợi.
Để phát huy tối đa công dụng của rượu gừng nghệ, không phải các bà mẹ nào cũng biết cách sử dụng, hãy xem một vài lời khuyên sau đây nhé:
Cách làm đẹp da từ rượu gừng nghệ
- Vệ sinh sạch sẽ cơ thể trước khi bôi rượu gừng nghệ lên cơ thể.
- Lắc đều hỗn hợp rượu gừng nghệ trước khi sử dụng và cho vào bát con.
- Sử dụng găng tay hoặc khăn để thoa.
- Bắt đầu bôi đều hỗn hợp rượu lên toàn cơ thể, đặc biệt là vùng da bị hư tổn, bị rạn sau giai đoạn sinh đẻ.
- Massage đều khắp cơ thể trong vòng 5 phút, đối với da mặt và da bụng thì massage trong khoảng 10 – 15 phút để tinh chất ngấm và thấm sâu hơn.
- Vùng da mặt và da bụng bị tổn thương rất nhiều sau sinh đẻ, vì vậy chú ý bôi đều và massage kỹ hơn các vùng khác.
- Sử dụng 4 – 5 lần/ 1 tuần để đạt được hiệu quả tốt.
Cách làm đẹp vóng dáng từ rượu gừng nghệ
Tương tự như cách làm đẹp da. Làm đẹp vóc dáng từ rượu gừng nghệ các bà mẹ thì nên chú ý hơn đến vùng bụng và vùng đùi.
Thoa đều khắp cơ thể và massage trong khoảng phút, riêng vùng bụng và đùi các bà mẹ nên massage trong khoảng 10 – 15 phút để phục hồi và đánh tán các vùng mỡ và các vết rạn do việc sinh đẻ để lại.
Hơi tốn thời gian nhưng sử dụng kiên trì trong vòng 2 – 3 tháng sẽ thấy được hiệu quả của việc sử dụng rượu gừng nghệ mang lại cho làn da và vóc dáng của chị em phụ nữ sau sinh đẻ.
Lưu ý khi sử dụng rượu gừng nghệ
- Không sử dụng rượu gừng nghệ để uống chỉ dùng để bôi.
- Mẹ sinh đẻ nên sử dụng sau 10 ngày sinh.
- Mẹ sinh mổ nên sử dụng sau 3 – 4 tuần sinh.
- Không nên bôi lên vùng xung quanh vú vì sẽ ảnh hưởng đến các bé.
- Hạn chế tiếp xúc ánh nắng.
- Mặc quần áo tối màu trước và sau khi sử dụng rượu để bôi.
Một số lưu ý khi ngâm rượu gừng nghê
Để có được bình rượu gừng nghệ tự làm có chất lượng và giúp chị em sau sinh đẻ cải thiện vóc dáng và làn da, chúng tôi có một vài khuyên sau đây cho chị em trong quá trình ngâm rượu gừng nghệ:
- Thứ nhất, chọn đúng nguyên liệu để đạt chất lượng tối đa, đặc biệt là rượu nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em.
- Thứ hai, nên chọn cách hạ thổ để ngâm rượu nếu không chất lượng sẽ bị giảm.
- Thứ ba, khi ngâm rượu đủ ngày nên dùng phễu lọc và chắt nước ra để sử dụng dần, phần bã còn lại tiếp tục đổ rượu vào bình tiếp tục ngâm.
Trên đây là bài hướng dẫn giúp các bà mẹ có thể tự làm rượu gừng nghệ ngâm tại nhà rất đơn giản và hiệu quả. Mong chị em tận dụng và lấy lại vóc dáng và làn da xinh đẹp của mình.