Mật nhân từ xưa nay luôn được đồn đoán là một loại dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe con người.
Và ở bài viết hôm nay, Vua Cá Ngựa sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn đọc cách ngâm rượu mật nhân cũng như tác dụng và cách dùng loại rượu này để mang lại hiệu quả cao nhất. Nào, bắt đầu thôi!
Nội dung bài viết
Mật nhân là cây gì?
Cây mật nhân còn được gọi là cây bá bệnh ( theo cách gọi trong nhân gian) hay còn được gọi là cây lồng bệt, tho nan (theo dân tộc Tày) hoặc cây hậu phác nam.
Cây mật nhân thuộc loại cây bụi, thân mảnh, lá kép, dễ sống tại những nơi khô cằn, cao khoảng 2-8m.
Hoa của cây mật nhân là hoa lưỡng tính, thường mọc thành cụm và có màu đỏ nâu. Cánh hoa mềm nhỏ, hoa và bao hoa được phủ đầy lông và thường nở vào tháng 3-4 hàng năm.
Quả mật nhân thuộc dạng hạch cứng khi chín có màu vàng đỏ, có hình trứng hơi dẹt và có rãnh dọc.
Cây mật nhân thường phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á và nam Á. Ở nước ta, loại cây này phân bố rải rác ở các tỉnh vùng núi thấp và trung du các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung.
Công dụng của cây mật nhân
Cây mật nhân được đông y đánh giá là một trong những loại dược phẩm có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của cây mật nhân:
- Cao được chiết xuất từ cây mật nhân có tác dụng kháng ký sinh trùng sốt rét trong thử nghiệm nuôi cấy invitro.
- Giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và nội tiết tố sinh dục nam trong huyết thanh.
- Cây mật nhân có tác dụng rất tốt đối với gan, mật.
- Giúp điều trị chứng không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy.
- Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét, giải độc gan gan do uống nhiều bia rượu .
- Hỗ trợ điều trị chứng đau mỏi lưng, tay chân.
- Giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như chàm, ghẻ, mẩn ngứa.
Uống rượu ngâm mật nhân có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì rễ mật nhân ngâm rượu uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:
- Tăng lượng hóc môn testosterone ở nam giới, từ đó làm kích thích ham muốn tình dục và hưng phấn khi quan hệ. Đồng thời giúp cơ thể đẩy nhanh và kéo dài trạng thái cương dương.
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp và làm giảm đau nhức khớp, đau lưng, đau vai gáy rất hiệu quả.
- Tăng năng lượng, sức bền, khả năng chịu đựng cho cơ thể. Một số các hãng sản xuất thực phẩm chức năng ở Châu Á và Mỹ đã nghiên cứu và bào chế ra một số loại thực phẩm chức năng từ mật nhân.
- bồi bổ cơ thể giảm stress, giảm mệt mỏi, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời giúp làm giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.
- Điều hòa kinh nguyệt ở chị em phụ nữ
Các bước chuẩn bị ngâm rượu mật nhân
Chọn rễ, củ mật nhân
Khi chọn rễ, củ mật nhân để ngâm rượu thì các bạn không nên chọn những rễ, củ đã bị sâu, đập, thối. Nên chọn những rễ, củ to có màu vàng nhạt, các thớ của rễ, củ đều nhau, không bị đứt do mắt hoặc nhánh gây nên.
Sơ chế mật nhân
Rễ mật nhân sau khi mua về nên ngâm rễ mật nhân nước khoảng một ngày, rồi đem rửa sạch qua nước nhiều lần, để loại bỏ bùn đất bám trên rễ.
Sau đó để ráo nước và dùng dao cắt thành những lát mỏng. Đem phần rễ mật nhân đã cắt lát mỏng đi phơi nắng đến khi chúng khô hoàn toàn thì mới ngâm rượu.
Chuẩn bị rượu và bình ngâm
Để có thể ngâm rượu mật nhân đạt chất lượng tốt nhất thì ngoài việc lựa chọn rễ, củ mật nhân có chất lượng tốt thì việc chọn rượu và bình để ngâm rượu cũng quan trọng không kém.
Loại rượu nếp nguyên chất được chưng cất kỷ, không sử dụng men của trung quốc, có độ cồn cao từ 45-50 độ sẽ là loại rượu tốt nhất để ngâm các loại rượu thuốc.
Nên chọn các bình thủy tinh có nắp đậy kín, nếu có vòi xả rượu ở đáy bình thì sẽ tốt hơn, việc mở nắp bình để lấy rượu ngâm sử dụng có thể sẽ làm bay hơi rượu, dẫn đến hương vị của rượu sẽ không được thơm ngon như lúc đầu.
Bạn không nên ngâm rượu trong các chai, bình bằng nhựa vì ngâm lâu ngày rượu sẽ bay mùi nhựa và ảnh hưởng đến hương vị.
Cách ngâm rượu mật nhân hay nhất
Ngâm rượu củ, rễ mật nhân
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ mật nhân khô.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít.
Cách thực hiện:
Rễ, củ mật nhân sau khi bạn đã sơ chế và phơi khô thì hãy sao trên chảo nóng khoảng 10 phút để cho đến khi dậy mùi, sau đó cho ra ngoài để nguội. (Rễ, củ mật nhân khô bạn cũng có thể mua ở các cửa tiệm bán thuốc đông y)
Tiếp theo khi rễ, củ mật nhân đã nguội thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh. Cho phần rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu mật nhân với táo mèo, chuối hột
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ mật nhân khô.
- 1kg táo mèo khô.
- 1kg chuối hột rừng khô.
- 6 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 10 lít.
Cách thực hiện:
Rễ mật nhân khô, táo mèo khô, chuối hột rừng khô bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc đông y có uy tín để đỡ mất thời gian, không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Nhưng nếu bạn muốn an toàn và tránh được việc mua hàng giả, hàng kém chất lượng thì hãy mua các loại nguyên liệu tươi nói trên để tự sơ chế và phơi khô tại nhà.
Đem các loại nguyên liệu khô này cho vào một chảo lớn, bật lửa và sao trong khoảng 10 phút cho đến khi chúng dậy mùi thơm, nên sao trên lửa vừa, sau đó cho tất cả ra 1 cái mâm lớn để nguội.
Khi các nguyên liệu này đã nguội thì hãy cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào bình, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm rượu mật nhân với sáp ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ mật nhân khô.
- 1kg sáp ong.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 7 lít.
Cách thực hiện:
Lấy mật nhân khô cho vào chảo, bật lửa vừa và sao chúng khoảng 10 phút cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho ra ngoài để nguội.
Khi mật nhân đã nguội thì cho chúng và sáp ong vào bình thủy tinh. Cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình, bắt đầu ngâm khoảng 3 tháng sau là có thể lấy ra sử dụng.
Mật nhân ngâm rượu với nho khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ mật nhân khô.
- 1kg nho khô.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 7 lít.
Cách thực hiện:
Sao rễ mật nhân khô khoảng 10 phút, khi dậy mùi thơm thì cho ra ngoài để nguội. Sau đó cho rễ mật nhân và nho khô vào bình thủy tinh.
Cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Mật nhân ngâm rượu với đinh lăng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ mật nhân khô.
- 1kg rễ đinh lăng khô.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 7 lit.
Cách thực hiện:
Đem rễ mật nhân khô và rễ đinh lăng khô sao qua lửa khoảng 10 phút. Sau đó cho ra một cái mâm để nguội.
Tiếp theo cho chúng vào bình thủy tinh, cho rượu nếp vào, đậy kín nắp và ngâm trong 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Sử dụng rượu mật nhân như thế nào?
Rượu mật nhân được xem là một trong những loại rượu thuốc có tác dụng rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên đây không phải là thuốc chỉ là dược liệu có công dụng bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Khi sử dụng bạn nên quá lạm dụng, chỉ nên sử dụng với liều lượng như sau:
- Sử dụng rượu mật nhân thường xuyên 2 lần/ ngày. Trong hoặc sau bữa ăn.
- Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20ml -30ml.
Một số lưu ý khi uống rượu mật nhân
Dưới đây là một số lưu ý khi uống rượu mật nhân bạn cần phải biết:
- Uống quá nhiều rượu mật nhân trong 1 lần có thể dẫn đến tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt buồn nôn,… Chỉ nên sử dụng đúng liều lượng đã hướng dẫn ở trên.
- Những người mắc bệnh tim mạch, gan, dạ dày nặng, người đau bệnh mới dậy không nên sử dụng rượu mật nhân. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú càng không nên sử dụng.
Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn công dụng và cách ngâm rượu rễ, củ mật nhân đạt chuẩn tại nhà. Chúc các bạn thành công và ngâm được cho mình những bình rượu thơm ngon đạt chất lượng tốt nhất.