Mơ rừng là một loại trái cây khá phổ biến ở nước ta, loại cây này mọc tự nhiên và được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành miền núi phía bắc nước ta như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai…
Mơ rừng ngâm rượu được đông y đánh giá là một trong những bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý rất tốt.
Để hiểu rõ hơn về cách ngâm rượu mơ cũng như tác dụng và cách dùng, mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Vuacangua.vn!
Nội dung bài viết
Giới thiệu về quả mơ
Cây mơ rừng có chiều cao khoảng 2,5m, nhiều hoa và hoa có màu trắng. Mỗi bông hoa có đường kính từ 1 đến 4cm, lá cây có hình ô-van, lá cây mơ rừng nhọn ở đầu.
Quả mơ rừng còn được gọi với nhiều tên khác quả thanh mai, quả hanh. Có rất nhiều loại mơ khác nhau như mơ đào, mơ hồ bóng, mơ nứa, mơ Vân nam…. Phần lớn các loại mơ này đều có cùi dày, vị chua, một số loại có pha vị đắng.
Quả mơ rừng có hình tròn màu xanh và khi chín có màu vàng hoặc màu má đào, quả mơ được dùng để chế biến thành các loại mứt, ngâm với đường, làm ô mai và đặc biệt ngâm với rượu để làm rượu thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Mỗi năm chỉ có một mùa mơ duy nhất. Chúng ra hoa vào cuối mùa đông, đầu xuân và cho quả. Mơ rừng bắt đầu chín và thu hoạch vào những tháng đầu hè. Đến tháng 5 bạn có thể thấy những quả mơ rừng chín được bày bán rất nhiều.
Uống rượu mơ có tác dụng gì?
Rượu mơ là một trong những loại rượu ngâm được rất nhiều người yêu thích nhất là ở các tỉnh miền núi phía bắc, vì đây là nơi có rất nhiều mơ được trồng và đây cũng được xem là một trong những đặc sản ở đây.
Thông thường người ta sẽ dùng quả mơ ủ với rượu để lên men và giữ được hương vị tự nhiên của quả mơ. Một số tác dụng tốt của rượu mơ đối với sức khỏe như sau:
- Giúp làm giảm mệt mỏi, lấy lại năng lượng và mang lại cho người sử dụng cảm giác sảng khoái, ngủ ngon hơn. Vì trong thành phần của quả mơ có chứa acid citric.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị.
- Chống oxy hóa, giúp làm sáng mắt, đẹp da.
- Giúp thanh nhiệt cơ thể, tránh được tình trạng khô môi, khô miệng, giảm tiết mồ hôi.
- Trừ ho, tiêu đàm và giúp điều trị chứng viêm họng khá hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa
- Hỗ trợ hệ xương khớp, hạn chế các chứng phong thấp, đau nhức xương khớp.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu mơ được bán với xuất xứ từ rất nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam như rượu mơ Choya, rượu mơ Movado, rượu mơ Kikkoman, rượu mơ Nakata, rượu mơ Rơm vàng, rượu mơ Hương Tích, rượu mơ Sơn Tinh, rượu mơ Sâp, rượu mơ Umeshu… với giá thành mỗi loại khác nhau giao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.
Ngoài ra bạn có thể tự mua mơ rừng về và tự ngâm cho mình những bình rượu mơ thơm ngon và chất lượng đạt tiêu chuẩn với các cách mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây.
Chọn và sơ chế quả mơ trước khi ngâm
Dù là bạn ngâm mơ xanh hay mơ đã chín vàng thì các bạn cũng không nên chọn những quả bị thâm, dập, hư hỏng, mềm, nhũn, nát, bị sâu.
Vì những quả mơ như thế này sẽ làm mất đi hương vị của rượu ngâm và chất lượng cũng như công dụng của rượu sẽ không được hiệu quả tốt nhất. Chỉ nên chọn những quả tươi xanh hoặc chín vàng có màu má hồng, da láng bóng.
Sau đó đem cắt bỏ hết cuống trên quả và rửa qua nước muối loãng và để ráo nước trước khi ngâm.
Cách ngâm rượu mơ thơm ngon tại nhà
Cách ngâm rượu mơ không đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ (xanh hay vàng thì tùy vào sở thích của bạn)
- 5 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 10 lít dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Quả mơ sau khi mua về và sơ chế sạch sẽ các bạn hãy dùng khăn lau khô quả mơ, sau đó cho tất cả quả mơ vào bình thủy tinh, các bạn nên cho vào từ từ tránh đổ 1 lần vào vì như vậy sẽ làm dập quả mơ.
Tiếp theo là cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 6 tháng sau là có thể lấy ra sử dụng.
Cách ngâm rượu mơ có đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ (xanh hay vàng tùy vào sở thích của bạn)
- 3kg đường phèn.
- 6 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 15 lít có nắp đậy dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Quả mơ sau khi mua về các bạn hãy sơ chế theo cách đã hướng dẫn ở trên, sau đó dùng khăn lau khô quả mơ và xếp quả mơ vào bình thủy tinh theo từng lớp. Cứ mỗi lớp mơ thì phủ lên một lớp đường phèn, cứ như vậy cho đến khi hết quả mơ và hết đường.
Tiếp theo là các bạn cho rượu nếp vào đậy kín nắp bình và ngâm trong 6 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Cách ngâm rượu hạt mơ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ chín.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy, dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Sau khi mua quả mơ về các bạn hãy sơ chế thật sạch theo cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Sau đó dùng dao chẻ quả mơ làm đôi và bóc lấy hạt. Phần thịt của quả mơ bạn có thể ăn với muối ớt hoặc ngâm đường tùy ý bạn. Chỉ lấy phần hạt để ngâm rượu.
Cho phần hạt đã được tách vào bình thủy tinh, sau đó cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình ngâm trong 6 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Cách dùng và bảo quản rượu mơ
Rượu mơ tuy có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn không nên quá làm dụng có thể dẫn đến những tác hại ngoài ý muốn. Bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phát huy công dụng tốt nhất của nó.
Bạn nên sử dụng thường xuyên 2 lần/ ngày trong hoặc sau bữa ăn. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30ml.
Để bảo quản rượu mơ tốt nhất và sử dụng lâu dài thì các bạn nên bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và để xa tầm tay của trẻ nhỏ nếu nhà bạn có trẻ con.
Ngâm rượu mơ bị nổi váng phải làm sao?
Đây là trường hợp thường xuất hiện khi ngâm rượu mơ với nguyên nhân thường là do chúng ta chưa lau khô quả mơ đã cho vào ngâm rượu, cũng có thể do chúng ta chưa vệ sinh sạch bình ngâm rượu dính nhiều bụi bẩn.
Ngoài ra là do lúc chọn quả mơ chúng ta chọn không kĩ có những quả mơ bị hư khi ngâm sẽ nổi lên mặt và làm nổi váng hoặc do ngâm rượu với tỉ lệ đường không đủ.
Để xử lý khi rượu mơ bị nổi váng chúng ta nên dùng vá (mui) vớt hết lớp váng nổi trên mặt bình rượu, nếu có quả mơ nổi lên thì vớt những quả đó ra bỏ.
Nếu sau đó vẫn có váng nổi lên thì có thể là thiếu đường. Trong trường hợp này bạn nên bổ sung thêm đường.
Một số lưu ý khi ngâm rượu mơ
- Khi ngâm rượu mơ bạn nên chọn bình thủy tinh, không nên ngâm trong các bình, chai nhựa. Vì ngâm lâu sẽ làm rượu hôi mùi nhựa và làm mất đi hương vị thơm ngon của rượu ngâm.
- Khi ngâm rượu mơ bạn phải chọn loại rượu nếp nguyên chất có độ cồn từ 45-50 độ, không dùng men Trung Quốc để an an toàn cho sức khỏe.
- Khi ngâm rượu mơ bạn phải ngâm đúng tỉ lệ như đã hướng dẫn ở trên và sử dụng khi đã đủ thời gian ngâm nói trên.
- Rượu mơ ngâm càng lâu sẽ có hương vị càng càng thơm ngon, dược tính trong quả mơ cũng sẽ được phát huy công dụng một cách hiệu quả nhất.
Rất mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn ngâm rược một bình rượu mơ thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, chúng tôi còn tổng hợp rất nhiều công thức ngâm rượu hay khác mà bạn có thể xem thêm tại đây.
Cảm ơn đã quan tâm bài viết này!