Nấm linh chi ngâm rượu là loại thức uống rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là ở nam giới. Nhưng không phải ai cũng biết phương pháp ngâm loại rượu này, cách làm khá đơn giản và dễ dàng thực hiện.
Vậy cách ngâm rượu nấm linh chi thế nào? Công dụng và các dùng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
Giới thiệu về nấm linh chi
Nấm linh chi hay còn gọi là Nấm trường thọ, Tiên thảo, Vạn niên nhung, là một dược liệu được xếp vào hạng một siêu thượng phẩm cao hơn cả nhân sâm.
- Tên khoa học: Ganoderma lucidum
- Thuộc chi: Ganoderma.
- Họ: Ganodermataceae ( Nấm lim)
Thành phần hoạt chất có trong nấm linh chi: Gecmani, axit oleic, beta-D-glucan, axit ganodermic, axit ganoderic, ganodosteron, ganoderans, adenosine,… Hàm lượng gecmani có trong nấm linh cao hơn nhân sâm lên đến 5 – 8 lần.
Ngoài ra, trong nấm linh chi còn có chứa 21 nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể như: Canxi, magie, natri, kali, sắt,…
Rượu nấm linh chi có tác dụng gì?
Nhờ sự đa dạng các dưỡng chất tốt cho cơ thể mà nấm linh chi có được, thành phẩm rượu ngâm linh chi mang đến rất nhiều công dụng có tác động tích cực đến sức khỏe con người, có thể kể đến:
- Cải thiện chứng mất ngủ, khó ngủ, chán ăn.
- Tăng cường xương cốt, gân, chống viêm khớp.
- Hỗ trợ các bệnh về cao huyết áp, bệnh tiểu đường.
- Tăng cường ổn định tinh thần, giảm căng thẳng, chống suy nhược cơ thể.
- Chống ung thư, kháng viêm, kháng vi khuẩn.
- Giúp giảm cân, chống béo phì.
- Điều trị bệnh về gan, gan nhiễm mỡ, viêm phế quản, viêm thận.
- Gia tăng tuổi thọ, chống oxy hóa, trẻ hóa cơ thể.
- Chữa các bệnh liên quan đến dạ dày.
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống xơ vữa động mạch, trợ tim.
Có thể nói nấm linh chi là một thần dược với nhiều công dụng khác nhau, nhưng các bạn đừng nhầm lẫn rằng nấm linh chi có thể chữa bách bệnh như dân gian thường đồn đại.
Cần chuẩn bị gì để ngâm rượu nấm linh chi
Để tạo ra được một bình rượu ngâm nấm linh chi thơm ngon và quan trọng phải bổ dưỡng, chất lượng đạt hảo hạng thì khâu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để ngâm rượu phải thật cẩn thận, kỹ lưỡng.
Vậy cần chuẩn bị những gì?
Chọn nấm linh chi
Hiện nay có rất nhiều loại nấm linh chi có mặt trên thị trường, phổ biến nhất là loại nấm Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.
Để có được một bình rượu ngâm hảo hạng thì anh em nên chọn mua loại nấm linh chi đỏ. Làm cách nào để chọn được loại nấm tốt nhất, các bạn hãy dựa vào các yếu tố sau:
- Mặt trên nấm có màu đỏ thẫm tự nhiên, có các đốm nhỏ màu trắng vàng.
- Mặt dưới màu trắng được bọc mới lớp màu nâu.
- Có mùi thơm và vị ngây của đắng, nếu được hãy thử một ít trước khi mua.
- Chọn loại nấm có kích thước vừa phải, 14-16 cm là đạt chuẩn.
- Kiểm tra phần thân, giòn và phát ra tiếng khi gõ vào là nấm chất lượng.
- Độ ẩm 10%.
Chọn bình và rượu để ngâm
- Tốt nhất nên chọn loại bình thủy tinh để chất lượng rượu đạt tối đa, vừa có thẩm mỹ lại có thể dễ dàng quan sát màu rượu trong quá trình ngâm.
- Chọn mua rượu trắng 40-50 độ, lưu ý phải mua rượu đúng chất lượng không pha hóa chất. Nên tìm hiểu và chọn cơ sở sản xuất rượu uy tín thật cẩn thận để mua rượu chất lượng, nhằm tránh bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm linh chi
Có khá nhiều phương pháp ngâm rượu nấm linh chi, không hề phức tạp như mọi người nghĩ, khá đơn giản và dễ dàng thực hiện nếu đã chuẩn bị kỹ càng trong phần chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách ngâm rượu nấm linh chi dễ dàng nhất.
Ngâm rượu nấm linh chi độc vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g nấm linh chi
- 1.5 lít rượu
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Nấm linh chi thái lát rồi bỏ vào bình.
- Đổ rượu vào bình, đậy kín bình và đem đi ủ.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu qua 1 tháng là có thể đem ra sử dụng. Tiếp tục đổ rượu vào ngâm sau khi sử dụng lần đầu tiên, những lần sau ngâm qua 15-20 ngày là có thể đem ra dùng.
Đây là cách ủ rượu nấm linh chi đơn giản nhất.
Ngâm rượu nấm linh chi với nhân sâm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 75g nấm linh chi
- 25g nhân sâm
- 150g đường phèn
- 0.5 lít rượu
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Cho nấm linh chi thái lát, nhân sâm, đường phèn vào bình.
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập mặt bình.
- Đậy kín và đem đi ủ. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu qua 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Ngâm nấm linh chi với rượu nếp cái hoa vàng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g nấm linh chi
- 100g long nhãn
- 20g táo đỏ
- 10g táo tàu
- 1.5 lít rượu
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Long nhãn, táo đỏ, táo tàu rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào bình.
- Cho nấm linh chi vào bình.
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập mặt bình.
- Đậy kín và đem đi ủ. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu qua 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Nấm linh chi ngâm rượu với long nhãn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g nấm linh chi khô
- 100g hoàng tinh chế khoảng
- 100g hà thủ ô
- 50g long nhãn
- 50g thục địa
- 50g đảng sâm
- 50g đương quy
- 50g hoàng kỳ
- 25g phục linh
- 25g đại táo
- 25g sơn dược
- 25g trần bì
- 200g đường phèn
- 2 lít rượu
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Tất cả nguyên liệu làm sạch và cho hết vào bình.
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập mặt bình.
- Đậy kín và đem đi ủ. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu qua 3 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Ngâm rượu nấm linh chi với đan sâm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g nấm linh chi
- 50g đan sâm
- 30g tam thất
- 1.5 lít rượu
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện
- Đan sâm, tam thất rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào bình.
- Nấm linh chi thái lát và cho vào bình.
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập mặt bình.
- Đậy kín và đem đi ủ. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu qua 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Cách dùng rượu nấm linh chi
Sử dụng rượu nấm linh chi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và giúp cơ thể bạn được tăng cường và có thể điều trị, chữa một số loại bệnh.
Sử dụng liều lượng vừa phải, thực tế không có nguyên tắc nào quy định về lượng dùng bao nhiêu là hợp lý khi sử dụng rượu nấm linh chi.
Bởi rượu nấm linh chi khá nóng, đắng và rất khó uống, vì vậy không nên lạm dụng quá mức. Tốt nhất là sử dụng 20-30 ml/1 ngày, sử dụng vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
Những lưu ý khi ngâm và uống rượu nấm linh chi
Chỉ nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu nấm linh chi, bởi bình thủy tinh có dung tích lớn, chịu nhiệt tốt, chịu áp lực cao và khá bền. Ngoài ra, bình thủy tinh cũng mang lại sự bắt mắt và khá sang trọng, bình thủy tinh ngâm rượu nấm linh chi dùng làm vật trang trí cũng mang lại tính thẩm mỹ cao.
Rượu nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Những người sau đây không nên sử dụng loại rượu này:
- Trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Cần có sự chỉ định của bác sĩ nếu muốn sử dụng rượu nấm linh chi.
- Người sắp phẫu thuật.
- Người bị bệnh huyết áp thấp.
- Người bị kích ứng bởi các thành phần có trong rượu nấm linh chi.
Kết luận
Nấm linh chi thật đúng như tên gọi khác của nó là “Tiên thảo” bởi công dụng của nó mang lại cho sức khỏe con người thật vi diệu.
Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về các phương pháp ngâm rượu nấm linh chi cùng các nguyên liệu kết hợp khác, với nó các bạn có thể áp dụng thực hiện và có cho mình một bình rượu hảo hạng, quan trọng trên hết là nó sẽ mang lại cho các bạn một sức khỏe dồi dào.