Cẩu khô hay còn được gọi là nấm ngọc cẩu thì khá quen thuộc đối với một số người đã từng tìm hiểu qua dược liệu đông y. Tuy nhiên chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn vẫn chưa biết gì về dược liệu này.
Hãy cùng Vuacangua tìm hiểu về cách ngâm rượu ngọc cẩu đạt chuẩn tại nhà và công dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào nhé.
Nội dung bài viết
Nấm ngọc cẩu là gì?
Nấm ngọc cẩu là một loại thực vật sống ký sinh trên rễ của các cây gỗ lớn, có tán rộng, được tìm thấy nhiều trong các khu rừng rậm nhiệt đới.
Sở dĩ chúng có tên như vậy là vì chúng có hình dạng bên ngoài giống như dương vật của của loài chó, phần ngọn của chúng nhìn giống như một cây nấm nên mới được dân gian gọi là nấm ngọc cẩu.
Nấm ngọc cẩu còn được gọi với nhiều cái tên khác như: gió đất, cẩu pín, địa mao cầu, củ ngọc núi, bất lão dược.
Chiều cao khoảng 10-20 cm. Cây không có lá, mọc thành từng đám, có màu đỏ nâu sẫm. Hoa đơn tính, mọc khác gốc. Được cấu tạo nên bởi một cán hoa lớn.
Cánh hoa nạc và mềm, sần sùi, nhiều hình sáng, có mô bao bọc. Thân cây màu đỏ sẫm, được bao bọc bằng mô màu tím. Cây có mùi hôi đặc trưng.
Nấm ngọc cẩu được xem là một loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe, chúng phân bố chủ yếu ở các khu vực rừng sâu ẩm thấp, có độ cao trên 1500m, có khí hậu lạnh.
Loại dược liệu này mọc rất nhiều ở khu vực Nội Mông, Tây Tạng thuộc Trung Quốc. Ở nước ta thì nấm ngọc cẩu được tìm thấy nhiều ở các dãy núi cao Tây Côn Lĩnh, Hoàng Liên Sơn, Tam Đảo, Sapa, Ba Vì, Hòa Bình,…
Phân loại nấm ngọc cẩu
Theo hình dáng thì người ta phân nấm ngọc cẩu thành 2 loại là nấm đực và nấm cái.
- Nấm ngọc cẩu đực: Thường có thân hình đỏ dần từ trên đầu xuống, bề mặt nhẵn, cao từ 10-15cm, đặc biệt có cây phát triển vượt bậc tới 30-40cm. Nấm đực có màu đỏ hoặc nâu sẫm, chúng có mùi thơm hơn so với nấm cái. Chúng được dùng ngâm rượu.
- Nấm ngọc cẩu cái: Chúng có kích thước nhỏ hơn nấm đực, hình dạng bên ngoài nhìn khá giống với trái bắp và không có chóp như nấm đực. Củ của nấm ngọc cẩu cái thường ít bị xơ hơn nấm đực, nhưng lại không có mùi thơm bằng.
Theo màu sắc bên ngoài thì người ta phân nấm ngọc cẩu thành 2 loại là nấm có ruột màu vàng và nấm có ruột màu đỏ tím:
- Nấm có ruột màu vàng: Có ruột bên trong màu vàng, thường có mùi thơm hơn so với loại màu đỏ tím, chính vì vậy mà nó được sử dụng phổ biến hơn.
- Nấm có ruột màu đỏ tím: Có ruột bên trong màu đỏ hơi ngả sang màu tím, có kích thước nhỏ hơn loại nấm ruột vàng và có mùi thơm ít hơn nên ít được ưa chuộng và sử dụng hơn nấm ngọc cẩu vàng.
Nấm ngọc cẩu ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Trong nấm ngọc cẩu có chứa một số thành phần hóa học như: tinh dầu, chất béo, choline 13 loại axit amin. Bên cạnh đó chúng có chứa một số chất có thể giúp tăng cường sinh lý ở nam giới như: Testosterone, L.Arginine, Gentianine,
Chính vì vậy mà rượu ngọc cẩu được y học đánh giá rất cao trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý
Trong y học hiện đại
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ giúp tăng cường sinh lý ở nam giới.
- Hỗ trợ giúp tăng cường kháng viêm.
- Hỗ trợ giúp chống lão hóa.
- Hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối.
Trong y học cổ truyền
- Giúp bổ thận tráng dương.
- Hỗ trị điều trị chứng liệt dương.
- Hỗ trợ điều trị chứng đau lưng mỏi gối.
- Giúp nhuận táo, chữa chứng táo bón ở người lớn tuổi.
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tăng cường sinh lý
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu nguyên cây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm ngọc cẩu tươi loại ruột vàng.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu không dùng men trung quốc và có độ cồn từ 40-45 độ.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Nấm ngọc cẩu tươi khi mua về thì các bạn hãy tách rời từng cây nấm ngọc cẩu rời ra sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Cho nấm ngọc cẩu vào bình thủy tinh, Cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào. Đậy kín nắp bình và ngân trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu ngọc cẩu tươi thái lát
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm ngọc cẩu khô ruột vàng.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, dùng loại rượu có độ cồn 40-45 độ và không sử dụng men trung quốc để ủ rượu.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Nấm ngọc cẩu khi mua về thì các bạn hãy tách rời từng cây ra, ngâm nấm ngọc cẩu trong nước muối loãng khoảng một giờ, nếu phần búp và phần củ dính bẩn rửa không sạch được thì các bạn hãy dùng bàn chải nhỏ chà sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Tiếp theo các bạn hãy cắt nấm ngọc cẩu thành những lát mỏng, với công đoạn này sẽ giúp rút ngắn thời gian ngâm rượu, và dược tính trong nấm ngọc cẩu cũng dễ hòa quyện vào rượu hơn.
Cho nấm ngọc cẩu vào bình thủy tinh, cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và bắt đầu ngâm trong 2 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm ngọc cẩu khô
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, có độ cồn cao từ 45-50 độ và không nên sử dụng rượu sử dụng men trung quốc để lên men.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy, dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Nấm ngọc cẩu khô bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc đông y có uy tín. Không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Bạn cũng có thể mua nấm ngọc cẩu tươi để sơ chế sạch sẽ sau đó cắt thành những lát mỏng và phơi khô để ngâm rượu.
Khi đã có nấm ngọc cẩu khô các bạn hãy cho vào chảo và sao trên lửa khoảng 5 phút cho đến khi nấm ngọc cẩu dậy mùi thơm thì lấy ra để nguội.
Cho nấm ngọc cẩu khô vào trong bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình, bắt đầu ngâm sau 3 tháng là có thể sử dụng.
Nấm ngọc cẩu ngâm rượu theo đông y
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nấm ngọc cẩu khô.
- 100 ml mật ong rừng.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, nên sử dụng rượu có độ cồn từ 40-45 độ và không sử dụng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 5lit có nắp đậy để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Nấm ngọc cẩu khô các bạn không nên mua hàng không rõ nguồn gốc kém chất lượng bán trôi nổi ngoài thị trường. Hãy mua ở các cửa hàng bán thuốc đông y có uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Sau khi mua nấm ngọc cẩu khô về thì các bạn hãy sao trên chảo nóng khoảng 5 phút cho nấm ngọc cẩu dậy mùi thơm.
Sau đó lấy nấm ngọc cẩu ra để nguội rồi cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp và mật ong rừng vào đậy kín nắp bình, bắt đầu ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng và bảo quản rượu nấm ngọc cẩu
Rượu ngọc cẩu tuy có công dụng rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên các bạn cần lưu ý đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý và không phải thuốc chữa bệnh nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
Các bạn chỉ nên dùng 2 lần/ ngày, mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30 ml trong hoặc sau bữa ăn.
Để bảo quản tốt rượu ngâm nấm ngọc cẩu các bạn nên đặt bình rượu ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Một số lưu ý khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên ngâm rượu nấm ngọc cẩu trong các bình, chai nhựa vì lâu ngày sẽ làm rượu hôi mùi nhựa và làm mất chất lượng của rượu ngâm.
- Chỉ nên ngâm nấm ngọc cẩu đực và có ruột màu vàng, không nên ngâm loại nấm cái và có ruột màu nâu tím vì loại này không có nhiều dược tính tốt.
- Rượu nấm ngọc cẩu ngâm càng lâu thì hương vị sẽ càng thơm ngon.
Chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ về thông tin của nấm ngọc cẩu cũng như công dụng của rượu nấm ngọc cẩu và hướng dẫn cách để ngâm rượu nấm ngọc cẩu tại nhà.
Các bạn có thể dựa vào bài viết này của chúng tôi để thực hiện ngâm cho mình những bình rượu nấm ngọc cẩu thơm ngon, đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn thành công !