Cây nha đam là loại cây khá phổ biến và không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Thịt của lá nha đam có thể dùng để chế biến thành các sản phẩm khác nhau như đồ uống, thức ăn, các loại mỹ phẩm, sữa tắm, dầu gội…
Ngoài ra theo các nguyên cứu của tây y thì các thành phần có trong thịt lá nha đam có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách ngâm rượu nha đam vừa có tác dụng làm đẹp da vừa giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe hiệu quả ngay tại nhà!
Nội dung bài viết
Giới thiệu về cây nha đam
Cây nha đam hay còn được gọi là cây lô hội, long tu, đây là loại cây thuộc họ sen đá, thuộc chi Aloe. Có xuất xứ từ bán đảo Ả rập và mọc hoang ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Được trồng sử dụng cho nông nghiệp và làm thuốc.
Cây nha đam được du nhập sang Việt Nam theo đường giao thương với các nước. Loài cây này sống lâu năm và có thân rất ngắn. Chiều cao có thể tới 60-100cm.
Lá dày, chứa nước và dịch nhầy, có màu xanh lục hoặc màu xám xanh, một số giống có vệt trắng phía trên và dưới lá. hai bên rìa lá có răng cưa màu trắng, hoa của cây nha đam có hình thoi với một tràng hoa có màu vàng.
Cây nha đam có thể được trồng như cây cảnh trong sân vườn, ngoài ra cũng có thể được chế biến thành món ăn hàng ngày trong gia đình.
Thành phần có trong cây nha đam có thể được tìm thấy trong khá nhiều sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như thức ăn, nước uống, mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da…
Rượu nha đam có công dụng gì?
Cây nha đam được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày vì công dụng của những thành phần chứa trong nha đam rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó thì rượu nha đam cũng có những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe.
Làm đẹp da
- Thành phần Acemannan có trong nha đam giúp ngăn ngừa biến đổi sắc tố của da do tác động của ánh nắng mặt trời.
- Thành phần polisaccarit trong nha đam có giúp giảm rạn da, nhất là đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh.
- Gel được chiết xuất từ thành phần của cây nha đam có khả năng giúp chăm sóc tốt cho da và tóc.
Cải thiện sức khỏe con người
- Có khả năng hỗ trợ cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa khá tốt.
- Có thể giúp tăng khả năng kháng khuẩn và giúp mau lành vết thương ngoài da.
- Giúp làm giảm quá trình lão hóa của da và tốt cho việc làm đẹp của phụ nữ.
- Giúp thúc đẩy quá trình cung cấp oxy của máu đến các cơ quan được hoạt động tốt hơn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nha đam
Ngâm rượu nha đam để làm đẹp
Với cách ngâm rượu nha đam để làm đẹp thì cách chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách thực hiện cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt lá nha đam..
- 0,5 kg đường trắng hoặc đường phèn, bạn cũng có thể sử dụng mật ong rừng để ngâm rượu nha đam có chất lượng được tốt hơn.
- 1 bình thủy tinh 2 lít., có nắp đậy.
Cách thực hiện
Sau khi mua lá nha đam về thì các bạn hãy cắt bỏ phần gai dọc hai bên lá nha đam, đem rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt của lá nha đam. Cắt thành những khối nhỏ bằng nhau.
Xếp thịt của lá nha đam vào bình thủy tinh theo từng lớp, cứ mỗi lớp thì phủ lên một lớp đường hoặc mật ong. Sau đó đậy kín nắp bình để lên men tự nhiên. Ngâm rượu nha đam trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng.
Ngâm rượu nha đam hỗ trợ cải thiện sức khỏe
Rượu được xem là dung môi, chất xúc tác rất tốt để có thể dẫn các dưỡng chất có chứa trong thịt lá nha vào cơ thể.
Chính vì vậy mà khi các dưỡng chất có trong thành phần của nha đam được hòa vào trong rượu sẽ được cung cấp vào cơ thể tốt hơn so với việc sử dụng nha đam qua đường tiêu hóa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt lá nha đam.
- 0,5kg đường trắng hoặc đường phèn.
- 2 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy.
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đủ 1kg thịt lá nha đam thì các bạn hãy cắt nhỏ thành từng khối tương đương nhau.
Xếp thịt lá nha đam vào bình theo từng lớp và phủ đường lên trên mỗi lớp. Cho đến khi hết phần nha đam thì đổ rượu nếp vào đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 15 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu nha đam
Rượu nha đam tuy rất tốt cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ và một số công dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây, để tránh bị phản tác dụng và có thể đạt hiệu quả một cách tốt nhất.
- Không nên quá lạm dụng rượu nha đam chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ. Nên sử dụng 2 lần trong ngày sau bữa ăn, mỗi lần chỉ nên dùng 20-30ml. Hãy sử dụng thường xuyên với liều lượng như trên, để rượu nha đam có thể có công dụng tốt nhất.
- Một số người mắc các chứng bệnh như tiểu đường, tim mạch, người bị mẫn cảm, dị ứng với thành phần của nha đam và đặc biệt là phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng rượu nha đam.
- Chỉ nên sử dụng rượu nha đam khi đã được lên men hoặc ngâm đủ thời gian, sau mỗi lần sử dụng thì hãy đậy kín nắp bình rượu ngâm.
- Không nên sử dụng rượu nha đam khi bụng đói rất dễ dẫn đến tình trạng say rượu, nôn mửa.
Những câu hỏi thường gặp về rượu nha đam
Có rất nhiều câu hỏi mà người dùng thường hay đặt ra về rượu nha đam như:
Nha đam ngâm rượu bao lâu thì uống được?
Đối với nha đam thì phần thịt của lá nha đam khá mềm nên thời gian để lên men tự nhiên và hòa tan vào trong rượu cũng khá ngắn chỉ khoảng 10-15 ngày là bạn đã có thể sử dụng rượu lên men hoặc rượu ngâm từ nha đam.
Ai không nên uống rượu nha đam?
Rượu nha đam tuy rất tốt cho sức khỏe và việc làm đẹp tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc và đạ ra câu hỏi này.
Như trên phần lưu ý khi sử dụng rượu nha đam đã nói tới một số người mắc các chứng dị ứng, mẫn cảm với thành phần trong nha đam, người có tiền sử bệnh tiểu đường, tim mạch và phụ nữ mang thai là những người không nên sử dụng rượu nha đam dù là ít.
Làm thế nào để rượu nha đam dễ uống hơn?
Một số người khi ngửi mùi nha đam tươi thì rất khó chịu và khó uống. Vì vậy để giảm bớt mùi đặc trưng của nha đam các bạn có thể pha thêm với mật ong hoặc hòa chung với các loại nước ép trái cây để dễ sử dụng hơn.
Rượu nha đam nổi váng có uống được không?
Thường thì trong trường hợp này phần thịt nha đam không bị ngập trong rượu nên phần nha đam khi lên men bị mốc, khi xả ra tình trạng này các bạn chỉ cần lấy vật nặng đè phần thịt nha đam ngập rượu sau đó vớt hết váng và sử dụng bình thường.
Nếu sau khi vớt hết lớp váng nổi lên mà sang ngày hôm sau vẫn nổi váng tiếp thì các bạn không nên sử dụng vì nha đam đã bị hỏng, sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nắm rõ cách ngâm rượu nha đam và áp dụng thành công để có cho mình một bình rượu thật ngon. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết!