Nhân sâm từ bao đời nay đã được biết đến như một loại dược liệu thần kỳ, có thể chữa trị nhiều loại bệnh cũng như tăng cường sức khỏe.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công thức ngâm rượu nhân sâm cũng như tác dụng và cách dùng rượu trong bài viết này!
Nội dung bài viết
Giới thiệu về củ nhân sâm
Củ nhân sâm hay là củ sâm, là một loại dược liệu mà đã được Đông y sử dụng trong hàng thế kỷ qua, được xếp vào loại “thần dược”.
Củ sâm chủ yếu được tìm thấy ở các vùng Ấn Độ, Bắc Mỹ, Nhật, Vùng Viễn Đông Nga, Hàn và Triều Tiên. Nhưng sử dụng phổ biến nhất là loại sâm của Hàn Quốc.
- Tên khoa học: Panax ginseng.
- Thuộc họ: Araliaceae.
- Thuộc chi: Panax.
Rượu nhâm sâm có công dụng gì?
Nhờ các thành phần có trong nhân sâm mà rượu ngâm nhân sâm mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Các công dụng của rượu sâm như:
- Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
- Tăng cường hệ tuần hoàn máu, chống thiếu máu, lưu thông máu, tạo hồng cầu và cân bằng huyết áp.
- Tăng cường trí nhớ, tăng cường thể chất, sức mạnh và ổn định tinh thần.
- Giảm căng thẳng hiệu quả, chống suy nhược cơ thể.
- Tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, tăng cường sự tập trung.
- Hỗ trợ cải thiện các bệnh về dạ dày, chống ung thư, chống xơ vữa động mạch.
- Cải thiện chứng mất ngủ, biếng ăn.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Cải thiện chức năng hô hấp, ngăn ngừa bệnh lao, hen suyễn.
- Tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế táo bón, tiêu chảy.
- Giải độc gan, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh về da, dị ứng.
Các bước chuẩn bị ngâm rượu nhân sâm
– Sơ chế nhân sâm
- Chọn loại nhân sâm của Hàn Quốc, khi mua về sâm vẫn còn dính nhiều đất cát.
- Đem củ sâm ngâm qua nước mát khoảng 30 phút để loại bỏ đất cát cũng như cặn dơ.
- Dùng bàn chải đánh răng đánh nhẹ phần bề mặt củ sâm để loại bỏ phần đất cát còn bám lại. Bước này cần cẩn thận, tỉ mỉ để rễ củ sâm không bị gãy.
- Sau đó dùng dao cắt bỏ phần đầu của củ sâm, rửa sạch qua nước, để ráo.
- Hoặc ngâm củ sâm qua rượu sau đó vớt ra.
– Chọn rượu ngâm: Chọn loại rượu trắng 45 độ để ngâm sâm được chất lượng tốt nhất. Lưu ý chọn mua nơi cơ sở sản xuất rượu uy tín, tránh mua loại rượu pha qua hóa chất gây ảnh hưởng đến người sử dụng.
– Lựa chọn bình ngâm rượu: Nên chọn bình thủy tinh loại có kích thước lớn từ 15-20 lít. Bình lớn sẽ dễ dàng sắp xếp sâm vào bình và tăng thêm tính thẩm mỹ.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nhân sâm Hàn Quốc
Cách ngâm rượu nhân sâm tươi
Nguyên liệu:
- 1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc
- 6 lít rượu trắng 45 độ
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Làm sạch và sơ chế nhân sâm như ở trên.
- Thái lát mỏng củ sâm hoặc để nguyên củ.
- Cho nhân sâm vào bình và tạo hình sao cho đẹp mắt nhất, để tăng thêm tính thẩm mỹ các bạn có thể tìm hiểu về cách làm hoa sâm rồi hãy cho vào bình ngâm rượu.
- Cố định củ sâm lại bằng sợi cước nhỏ hoặc các cây tăm.
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập mặt củ sâm. Đậy kín miệng bình.
- Đem ngâm và bảo quản tại nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh nắng mặt trời.
Ngâm rượu tối thiểu 3 tháng là có thể đem ra sử dụng, ngâm càng lâu chất lượng càng cao.
Cách ngâm rượu nhân sâm khô
Cách làm tương tự như ngâm rượu nhân sâm tươi Hàn Quốc, nhưng cần phải kiểm tra thường xuyên chất lượng rượu.
Nguyên liệu:
- 1kg nhân sâm khô
- 6 lít rượu trắng 45 độ
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Sơ chế và làm sạch nhân sâm.
- Cho nhân sâm vào bình, tạo hình sao cho đẹp mắt.
- Sau đó đổ rượu đến khi ngập nhân sâm, đậy kín miệng bình và đem đi ngâm.
- Bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh nắng mặt trời.
Trong quá trình ngâm cần thực hiện kiểm tra chất lượng rượu thường xuyên:
- Cứ 15 ngày kiểm tra bình rượu 1 lần, nếu lắc bình thấy tiếng kêu không giòn thì lúc này bình rượu đã bị ẩm, cần phải hút ẩm. Có thể dùng chất hút ẩm hoặc gạo rang vàng.
- Qua 3 tháng kiểm tra màu sắc của rượu, nếu rượu trong, vị ngọt và có vàng màu đặc trưng của củ sâm thì rượu đạt chất lượng, lúc này có thể đem ra sử dụng.
Một số lưu ý khi ngâm rượu nhân sâm
Để có một bình rượu nhân sâm bổ dưỡng và hảo hạng, anh em cần lưu ý một số điều, cụ thể:
- Kiểm tra thường xuyên, cứ 15 ngày 1 lần, chú ý đến độ ẩm và màu sắc của rượu.
- Chọn loại sâm đúng chất lượng, tốt nhất là loại sâm của Hàn Quốc hoặc Triều Tiên.
- Chọn loại rượu chất lượng, ngon nhất là rượu trắng 45 độ vừa mới xuất lò. Tránh mua rượu tại các nơi không uy tín, có pha hóa chất.
- Hạn chế dùng bình nhựa để ngâm rượu vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bình thủy tinh là lựa chọn tốt nhất để ngâm được loại rượu chất lượng và mang đến tính thẩm mỹ cho người sử dụng.
- Người bị huyết áp cao không nên dùng loại rượu này.
Uống rượu nhân sâm như thế nào?
Để đạt được công dụng của rượu nhân sâm cần sử dụng đúng cách và liều lượng vừa phải. Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ 30ml mỗi lần, một ngày 2 lần, buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
Tối đa chỉ nên sử dụng 100ml/1 ngày để tránh các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, trước các buổi ân ái cả nam và nữ nên sử dụng một lượng nhỏ để tăng hưng phấn.
Tránh lạm dụng quá loại rượu này dù nó có tốt cho sức khỏe đến đâu đi chăng nữa.
Đối tượng nào nên sử dụng rượu sâm?
Những người nào thì nên sử dụng rượu ngâm nhân sâm để bồi dưỡng cơ thể, nâng cao sức khỏe của mình?
- Người bị suy nhược cơ thể.
- Người thường xuyên bị căng thẳng quá mức.
- Người bị yếu sinh lý, liệt dương.
- Người bị trầm cảm.
- Người già, người có sức đề kháng kém, da dẻ xanh xao.
- Người mắc bệnh tiểu đường và bệnh về da.
- Người có cơ thể yếu hoặc đang hồi phục sau quá trình điều trị, chữa bệnh.
- Người có các bệnh khác và được sự chỉ định sử dụng của các y, bác sĩ.
Với 2 cách ngâm rượu nhân sâm mà chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn ở trên, mong các bạn sẽ áp dụng được và có cho mình một bình rượu thật bổ dưỡng, mang lại cho bạn cũng như người thân mình một sức khỏe dồi dào.