Sâm cau được biết đến là một dược liệu chuyên hỗ trợ các bệnh về xương khớp, giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là bổ thận tráng dương, cải thiện tình trạng sinh lý ở nam.
Nếu bạn đang quan tâm về cách ngâm rượu sâm cau cũng như tác dụng và cách dùng loại rượu này thì hãy tìm hiểu ngay bài viết bên dưới!
Nội dung bài viết
Sâm cau là gì?
Sâm cau là loại thực vật có hoa, thân rễ dạng củ chỉ cao từ 20-30 cm. Là loại ưa ẩm, ưa sáng, chủ yếu mọc ở các vùng thung lũng, đồi núi đá vôi và dọc các nương rẫy.
Sâm cau có thể tìm thấy được ở vùng phía nam của Trung Quốc hay ở Lào và phía Tây Bắc của Việt Nam. Hiện nay, sâm cau được liệt vào loại thực vật khan hiếm vì độ khai thác quá mức của con người.
- Tên khoa học: Curculigo orchioides
- Thuốc họ: Hypoxidaceae
- Còn được gọi với nhiều tên gọi khác: Ngải cau, tiên mao, cồ nốc lan, thài léng,…
Công dụng của rượu sâm cau
Trong sâm cau có nhiều hoạt chất mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người và rượu ngâm sâm cau cũng có công dụng như vậy nhờ thành phần chính là sâm cau. Rượu sâm cau có các công dụng như:
- Tăng cường sinh lý nam giới
- Bổ thận, tráng dương
- Tăng cường gân cốt, giảm đau xương khớp hiệu quả
- Chống cảm lạnh, giảm tê mỏi chân tay
- Điều trị bệnh liệt dương, tinh trùng yếu, thận yếu
- Chống viêm khớp
- Chống suy nhược cơ thể, ổn định tinh thần
- Điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, trĩ lậu,…
Cần chuẩn bị gì trước khi ngâm rượu sâm cau
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 phương pháp ngâm hiệu sâm cau ngon và bổ dưỡng. Nhưng trước tiên cần chuẩn bị khâu nguyên vật liệu và cách sơ chế sâm trước khi đem đi ngâm rượu.
– Chọn củ sâm: Có 2 loại củ sâm cau phổ biến là cau đỏ và cau đen. Cau đen có tác dụng tốt hơn hẳn cho với cau đỏ, tuy nhiên vì cau đen chứa nhiều độc tố hơn nên chúng tôi khuyên các bạn nên chọn loại cau đỏ để ngâm rượu, công dụng thấp hơn nhưng an toàn cho người sử dụng và ít bị kích ứng hơn.
Chọn sâm cau đỏ nên chọn loại vỏ đỏ trắng bên trong, thơm nồng, không quan trọng kích thước, không nên chọn củ bị sâu, bị dập.
– Chọn rượu ngâm: Nên chọn loại rượu trắng nguyên chất không pha hóa chất, loại 40-45 độ. Nên chú ý đến cơ sở sản xuất, lựa chọn nơi uy tín để mua, tốt nhất là nên mua tại lò, loại rượu vừa sản xuất còn nóng hoặc ấm.
Cách khử độc và chế biến sâm cau
Sâm cau nào cũng chứa độc tố, loại sâm cau đỏ cũng có nhưng khá ít, vì vậy trước khi ngâm rượu chúng ta sẽ khử độc đầu tiên. Hiện có nhiều cách để khử độc tố của sâm cau, ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách khử độc đơn giản nhất có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Đem sâm cau ngâm qua nước vo gạo nhiều lần cho đến khi hết nhựa cau. Mỗi lần ngâm từ 1-2 giờ, thường thì ngâm đến lần thứ 3 là được. Sau đó đem sâm cau rửa lại qua nước sạch và để ráo nước.
Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau
Như đã đề cập ở trên, dưới đây là 3 phương pháp ngâm rượu sâm cau đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất.
Cách ngâm rượu sâm cau tươi
Sâm cau tươi có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng tính hiệu quả mang lại cho sức khỏe tốt hơn. Cách làm như sau.
Ngâm rượu sâm cau kết hợp bìm bịp và tắc kè
Nguyên liệu:
- 200g sâm cau tươi
- Bìm bịp 1 con
- Tắc kè 3 con
- 1.5 lít rượu 40-45 độ
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Khử độc sâm cau
- Bìm bịp và tắc kè làm sạch
- Cho nguyên liệu và rượu vào bình thủy tinh đem đi ủ
Qua 100 ngày là có thể mang ra dùng.
Ngâm rượu sâm cau kết hợp ba kích, dâm dương…
Nguyên liệu:
- 12g sâm cau tươi
- 12g ba kích
- 12g lá dâm dương hoắc khô
- 12g tri mẫu
- 12g hoàng bá
- 12 đương quy
- 1 lít rượu 40-45 độ
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện: Khử độc sâm cau và rửa sạch các nguyên liệu. Cho tất cả vào bình thủy tinh cùng 1 lít rượu, sau đó đem đi ngâm.
Có thể dùng ở dạng Sắc, chia thành 3 thang, mỗi ngày uống 1 thang.
Cách ngâm rượu sâm cau khô
Ngâm rượu sâm cau đỏ khô
Nguyên liệu: 1kg sâm cau đỏ khô, 5 lít rượu trắng 40-45 độ, 200ml mật ong, bình thủy tinh.
Cách thực hiện:
- Khử độc sâm cau, sau đó thái lát mỏng.
- Tao vàng sâm sau ở lửa nhỏ, khoảng 10 phút, sau đó để nguội hoặc hạ thổ.
- Cho sâm cau, mật ong và rượu trắng vào bình thủy tinh, đem đi ngâm.
Ngâm rượu qua 100 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Ngâm rượu sâm cau đen khô
Nguyên liệu: 50g sâm cau đen khô, 500ml rượu trắng 40-45 độ, bình thủy tinh.
Cách thực hiện:
- Khử độc sâm cau, sau đó thái lát mỏng hoặc phơi, sấy khô.
- Tao vàng sâm sau ở lửa nhỏ, khoảng 10 phút, sau đó để nguội hoặc hạ thổ.
- Cho sâm cau và rượu trắng vào bình thủy tinh, đem đi ngâm.
- Mỗi ngày đem ra lắc đều để rượu ngấm nhanh hơn.
Ngâm rượu qua 10 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Rượu sâm cau ngâm bao lâu thì uống được?
Sâm cau có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để ngâm, vì vậy thời gian tùy thuộc vào anh em sử dụng loại nào để ngâm rượu. Tuy nhiên, thời gian trung bình để có một bình rượu ngâm hảo hạng và bổ dưỡng là tối thiểu 100 ngày.
Đối với phương pháp ngâm rượu sâm cau đen khô như trên thì 10 ngày hoặc phương pháp thái mỏng sâm cau để ngâm thì thời gian từ 40-60 ngày.
Một số lưu ý khi ngâm rượu sâm cau
Để có một bình rượu ngon và có công dụng hiệu quả đối với sức khỏe, trong quá trình ngâm rượu anh em hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Nên sử dụng phương pháp hạ thổ để rượu đạt được chất lượng tốt nhất, với cách làm này nên chọn bình làm bằng đất nung.
- Chọn loại bình có nắp để tránh việc thoát hơi, giảm hiệu quả của rượu.
- Không nên chọn bình nhựa để ngâm vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nếu anh em quan tâm đến tính thẩm mỹ và dùng bình rượu như vật trang trí thì lựa chọn tốt nhất là bình thủy tinh.
- Thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu có thể hãy lắc đều bình rượu để rượu ngấm nhanh hơn.
- Tỷ lệ ngâm rất quan trọng để được một bình rượu ngon.
Ai nên sử dụng rượu sâm cau?
Nhưng đối tượng sau đây nên dùng rượu ngâm sâm cau để có một sức khỏe thật tốt:
- Người bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương.
- Người già, người thường xuyên bị đau xương khớp, tê mỏi chân tay.
- Người bị suy nhược cơ thể, tinh thần mệt mỏi.
- Người bình thường, khỏe mạnh vẫn nên sử dụng.
- Rượu sâm cau tốt cho cả nam và nữ.
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các phương pháp ngâm rượu sâm cau và các công dụng của nó mang lại cũng như là các phương pháp ngâm rượu đơn giản.
Ngoài ra, Vua Cá Ngựa còn sưu tập rất nhiều công thức ngâm rượu khác mà bạn đọc có thể tham khảo qua.
Sau cùng, chúc các bạn áp dụng thành công và có cho mình một bình rượu thật bổ dưỡng.