Sâm đương quy chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì chắc hẳn ai cũng biết đây là một loại dược phẩm được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc của đông y. Loại dược phẩm này có công dụng rất tốt đối với cơ thể của chúng ta.
Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách để ngâm rượu sâm đương quy như thế nào cho đạt chuẩn nhất thì các bạn hãy cùng Vuacangua.vn đến với bài viết này nhé.
Nội dung bài viết
Sâm đương quy là gì?
Sâm đương quy hay còn được gọi là tần quy, đương quy, vân quy, loại câu này thuộc họ hoa tán(Apiaceae) và có tên khoa học là Angelica sinensis.
Sâm đương quy là được xem là thảo dược được sử dụng khá nhiều trong đông y để hỗ trợ điều trị một số bệnh ở phụ nữ. Chính vì vậy mà loại dược phẩm này còn được mệnh danh là “Nhân sâm dành riêng cho chị em phụ nữ”.
Loại này có mùi thơm đặc biệt, đây là loài cây thảo dược sống lâu năm, chúng có chiều cao trung bình từ 40cm-1m. Thân của sâm đương quy có hình trụ, có màu tím, có rãnh dọc. Lá của cây sâm đương quy mọc so le, có dạng lá kép, cuống lá dài, bẹ lá ôm lấy thân cây, mép lá chia thùy và có răng cưa không đều.
Cây sâm đương quy là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng thường phát triển ở những vùng núi cao, có độ cao khoảng từ 2000-3000m với khí hậu ẩm mát.
Ở nước ta, sâm đương quy được du nhập từ nước ngoài về và được trồng nhiều vào những thập niên 60. Nhưng vì điều kiện khí hậu không được tốt nên cây thảo dược này không phát triển mạnh , chỉ có một số tỉnh như Sapa, Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình và các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Lâm Đồng có khí hậu phù hợp nên sâm đương quy được trồng khá nhiều ở các tỉnh này.
Bộ phần được dùng để làm thuốc chủ yếu là phần củ và rễ của cây sâm đương quy.
Sâm đương quy có tác dụng gì?
Trong rễ của sâm đương quy có chứa nhiều giá trị dược tính nhất, hàm lượng tinh dầu chiếm 2,20%. Bên cạnh có còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe khác như saccharide, coumarin, sterol, axit amin,… Đặc biệt còn chứa một số loại vitamin như A, B1,B12.
Theo đông y thì sâm đương quy có vị ngọt, cay, hơi đắng, mùi thơm dịu, có tính âm mang lại tác dụng bổ huyết. Nhờ đặc tính này mà sâm đương quy có những tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về nội tiết, các bệnh về da, chữa đầy hơi, khó tiêu và điều trị bệnh đau xương khớp.
- Hỗ trợ điều trị các chứng co thắt cơ, đau bụng, viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan,…
- Cải thiện chứng xuất tinh sớm ở nam giới khi kết hợp với một số vị thuốc khác. Đặc biệt sâm đương quy còn được các chị em phụ nữ tin dùng trong thời gian “ đèn đỏ” để kích thích xuất kinh.
- Hỗ trợ điều trị viêm tắc tĩnh mạch và huyết khối não.
- Giúp tăng cường sức đề kháng
- Phòng ngừa chứng suy nhược cơ thể, thiếu máu.
- Hàm lượng tinh dầu có trong sâm đương quy có tác dụng hạ huyết áp. Hoạt chất ligustilide trong đương quy giúp làm tăng tuần hoàn máu, phòng chống đột quỵ do thiếu máu lên não. Ngoài ra axit hữu cơ ferulic trong đương quy còn có tác dụng ngăn chặn sự ngưng tụ tiểu cầu.
- Giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa.
Các bước chuẩn bị trước khi ngâm rượu
Chọn củ sâm đương quy
Các bạn nên chọn những củ sâm vừa mới được khai thác, đảm bảo còn tươi, không có các dấu hiệu bị bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc độc hại.
Nên chọn những củ sâm già, ít nhất 10 củ/kg để đảm bảo các thành phần dược tính có trong của sâm đương quy đủ chất lượng và số lượng.
Nên chọn những củ sâm đương quy nhiều rễ, củ to, như vậy sau này ngâm rượu sẽ có thẩm mỹ và giá trị hơn.
Chuẩn bị dụng cụ
Để chuẩn bị ngâm rượu sâm đương quy các bạn cần chọn những loại bình ngâm rượu bằng thủy tinh có nắp đậy kín, có vòi xả rượu ở dưới đáy bình.
Cách ngâm rượu sâm đương quy tươi, khô
Ngâm rượu sâm đương quy tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg sâm đương quy tươi.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Sâm đương quy tươi sau khi mua về các bạn hãy đem rửa thật sạch, dùng bàn chải nhỏ chà sạch bụi bẩn trong các kẽ, nách của rễ. Sau đó để ráo nước hoặc dung khăn khô để lau khô đương quy.
Cho sâm đương quy vào bình thủy tinh, cho rượu nếp vào đậy kín nắp và bắt đầu ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu sâm đương quy khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg sâm đương quy khô.
- 6 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 7 lít dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Sau khi mua sâm đương quy về các bạn hãy dùng bàn chải nhỏ chà rửa thật sạch bùn đất bám bên ngoài. Sau đó đem phơi nắng khoảng 6-7 nắng để cho sâm đương quy thật khô.
Các bạn có thể cắt nhỏ củ sâm đương quy ra đê phơi nhanh hơn hoặc bạn cũng có thể đến các cửa hàng thuốc đông y mua sâm đương quy khô để rút ngắn thời gian sơ chế.
Sau khi đã có sâm đương quy thì các bạn cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là sử dụng được.
Sâm đương quy ngâm rượu kết hợp nhiều vị
Với cách ngâm này bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại dược liệu khác như thuốc bắc, mật ong, rễ đinh lăng,… để tăng thêm phần dược tính cho rượu ngâm. Tùy vào sở thích riêng mà bạn bổ sung nguyên liệu.
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu sâm đương quy kết hợp mật ong rừng và thuốc bắc.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg sâm đương quy khô.
- 7 lít rượu nếp nguyên chất
- 0,5 lít mật ong rừng.
- 2 than thuốc bắc.
- 1 bình thủy tinh 10 lít dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Sau khi đã có sâm đương quy khô thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh, cho thêm mật ong, thuốc bắc đã chuẩn bị trước đó vào, tiếp theo là cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và bắt đầu ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách sử dụng rượu sâm đương quy
Rượu sâm đương quy tuy rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các bạn cũng nên sử dụng với hàm lượng vừa phải để có thể đạt được công dụng tốt nhất đối với sức khỏe.
Sử dụng thường xuyên 2 lần/ ngày. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30 ml trong hoặc sau bữa ăn.
Đối tượng sử dụng rượu sâm đương quy
Rượu ngâm sâm đương quy là bài thuốc cực kỳ hiệu quả cho phụ nữ trong vấn để điều trị nội tiết. Chính vì vậy đối tượng đầu tiên phải nói đến đó là phụ nữ đang mắc các vấn đề về nội tiết.
Ngoài ra thì những người đang mắc phải các bệnh lý như trên phần công dụng nói đến thì đều có thể sử dụng rượu sâm đương quy để hỗ trợ điều trị bệnh.
Vấn đề cần lưu ý khi ngâm rượu sâm đương quy.
- Khi ngâm rượu sâm đương quy các bạn không nên sử dụng các bình, chai nhựa. Vì ngâm rượu lâu ngày sẽ có mùi hôi của nhựa, như vậy hương vị của rượu ngâm sẽ không đạt chất lượng tốt nhất.
- Nên dùng rượu nếp nguyên chất có độ cồn từ 40-45 độ ngâm rượu như vậy sẽ giúp các thành phần dược tính trong sâm đương quy dễ hòa vào rượu hơn. Ngoài ra các bạn cần chọn loại rượu không sử dụng men trung quốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Trong thời gian ngâm rượu và bảo quản các bạn nên để bình rượu ngâm ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Để rượu được bảo quản lâu hơn.
Chúng tôi đã hướng dẫn đầy đủ cách để ngâm rượu sâm đương quy tại nhà đạt chất lượng tốt nhất. Các bạn có thể dựa vào đó để tự ngâm cho mình những bình rượu thơm ngon chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công !