Tắc kè là một loài động vật thuộc lớp bò sát, chúng sinh sống trong tự nhiên trên khắp các vùng miền nước ta.
Theo y học cổ truyền thì tắc kè cũng là một trong những loại dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế khá cao, nhất là loài tắc kè hoa.
Để biết thêm về loại động vật này cũng như cách ngâm rượu tắc kè có hiệu quả nhất thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé.
Nội dung bài viết
Giới thiệu về tắc kè
Tắc kè là một loài động vật bò sát có tên khoa học là Gekko Gecko, nằm trong chi họ Tắc Kè, tên của nó được dùng để đặt cho cả chi và họ của loài này.
Tắc Kè có đầu dẹt, hình tam giác, toàn thân được phủ 1 lớp vảy nhỏ dạng hạt. Mắt của tắc kè có màu nau haowcj vàng cam, mí mắt có 1 lớp màng trong suốt, con ngươi của chúng cử động theo chiều dọc và mắt có độ tập trung cực kỳ cao.
Đuôi của chúng khá dài chiếm khoảng 35-40 % chiều dài cơ thể. Lưỡi của chúng cho thể phóng dài và thu gọn lại để bắt mồi, chân của chúng có 5 ngón, có vuốt và màng da mỏng làm thành giác bám và có độ bám dính rất tốt.
Chúng có tuổi thọ từ 7-10 và cũng có nhiều cá thể có có thể sống lâu hơn ở môi trường tự nhiên.Chúng sinh sản 2 lứa trong một năm và đặc biệt mỗi lứa chỉ đẻ 2 trứng.
Chúng thường sống ở các hốc cây, ăn các loại sâu bọ, côn trùng là chủ yếu. Chúng thường phát ra âm thanh “tắc kè” và lặp lại rất nhiều lần.
Uống rượu tắc kè có tác dụng gì?
Theo các nghiên cứu của đông y, tắc kè ngâm rượu có công dụng rất tốt cho sức khỏe của con người.
Dưới đây là một số công dụng tốt mà tắc kè mang lại:
- Giúp tăng cường sinh lí nam giới, làm gia tăng sự cương cứng của dương vật, tăng ham muốn quan hệ. Hỗ trợ chứng liệt dương, xuất tinh sớm.
- Giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường hồng huyết cầu, tăng huyết sắc tố và không ảnh hưởng tới hệ thống bạch cầu.
- Giúp giảm viêm đường tiết niệu.
- Giúp hỗ trợ điều trị chứng suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, giúp tinh thần sảng khoái.
- Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
- Bổ gân cốt, giúp trị chứng đau lưng, mỏi gối.
- Giúp tăng cường hoạt động của thân, hỗ trợ trị chứng thận suy, yếu.
Cách chế biến tắc kè để ngâm rượu
Cách chế biến tắc kè tươi
Tắc kè khi bạn mua về phải còn sống, bạn hãy cắt bỏ tiết, dùng kéo cắt từ phần hậu môn lên đầu, sau đó móc bỏ nội tạng, cắt bỏ móng vuốt, đem rửa sạch bằng rượu trắng, sau đó để ráo nước và ngâm rượu.
Cách chế biến tắc kè khô
Tắc kè sống các bạn mua về thì sơ chế như làm tắc kè tươi, sau đó dùng các que tre để căng thân 4 chân, một que căng dọc theo thân, và căng chéo 4 chân. Để thân của tắc kè được căng ra và nhanh khô hơn.
Sau khi căng thân tắc kè ra thì các bạn hãy đem phơi khô dưới trời nắng gắt khoảng 3 – 4 ngày, sau đó phơi trong bóng râm cho đến khi tắc kè them 2-3 ngày nữa rồi mới đem ngâm rượu.
Phải khi tắc kè thật sự khô mới đem ngâm rượu vì khi chưa khô hẳn chúng sẽ làm rượu ngâm bị hôi và có mùi rất khó chịu.
Hướng dẫn cách ngâm rượu tắc kè
Ngâm rượu tắc kè độc vị
Với cách ngâm rượu tắc kè này thì cách chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 đôi tắc kè (có đực, cái)
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh ngâm rượu 7 lít
Cách ngâm rượu:
Sau khi sơ chế tắc kè xong (tùy bạn thích ngâm tắc kè tươi hay khô) các bạn hãy cho vào bình thủy tinh, cho rượu vào đậy kín nắp, ngâm trong 3 tháng trở lên là có thể sử dụng.
Ngâm rượu tắc kè với cá ngựa
Để ngâm rượu tắc kè với cá ngựa chuẩn vị bạn nên sử dụng tắc kè khô và cc ngựa khô để có thể đạt được công dụng tốt nhất cho bình rượu ngâm của mình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 đôi tắc kè (có đực và cái).
- 4 cặp cá ngựa (có đực và cái).
- 4 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy.
Cách thực hiện:
Tắc kè bạn có thể chọn mua loại tắc kè khô được bán sẵn hoặc có thể mua tắc kè còn sống về sơ chế và phơi khô như ở trên hướng dẫn để làm nguyên liệu ngâm rượu.
Cá ngựa bạn hãy chọn mua cá ngựa khô được bán sẵn ở những cơ sở có uy tín.
Cho tắc kè và cá ngựa khô vào bình thủy tinh, sau đó đổ phần rượu nếp nguyên chất đã được chuẩn bị sẵn vào đậy kín nắp và ngâm trong vòng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng.
Nếu rượu được ngâm càng lâu thì các dược tính có trong nguyên liệu sẽ được hòa quyện vào rượu nhiều hơn và công dụng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
Tắc kè ngâm rượu với các loại vị thuốc
Ngoài cách ngâm độc vị và kết hợp ngâm rượu tắc kè với một số nguyên liệu có cùng dược tính khác để nâng cao công dụng, thì cũng có thể kết hợp với một số bài thuốc có công dụng giúp hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như: đau lưng, nhức mỏi, mất ngủ, tăng cường chức năng thận và một số bệnh lý về sinh lí ở nam giới.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 đôi tắc kè khô (có đực và cái)
- 1 hoặc 2 thang thuốc bắc tùy bạn lựa chọn.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy.
Cách thực hiện:
Tắc kè bạn có thể mua tắc kè sống về để sơ chế và phơi khô làm nguyên liệu hoặc cũng có thể chọn mua ở những nơi có độ uy tín về chất lượng, không nên mua hàng trôi nổi ngoài thị trường, rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Các vị thuốc bạn muốn ngâm rượu tắc kè, bạn có thể chọn mua ở các cửa hàng bán thuốc bắc.
Đối với các vị thuốc này thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y hoặc các thầy thuốc có kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như liều lượng phù hợp nhất để ngâm rượu. Giúp cho bình rượu ngâm của bạn có công dụng được tốt nhất.
Cho tắc kè và thuốc bắc vào bình thủy tinh, sau đó cho rượu nếp vào và đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng được.
Tắc kè ngâm rượu bao lâu thì uống được?
Đối với các loại rượu ngâm tắc kè bạn có thể ngâm đến 3 tháng thì có thể sử dụng, nhưng nếu thời gian ngâm được lâu hơn khoảng 5, 6 tháng thì các dược tính có trong tắc kè sẽ được hòa tan vào rượu nhiều hơn và công dụng của các loại rượu ngâm sẽ được tốt hơn.
Một số lưu ý khi ngâm rượu tắc kè
Khi ngâm rượu tắc kè các bạn cần chú ý một số điều sau đây để bình rượu được thơm ngon và đạt chất lượng tốt nhất.
- Khi ngâm rượu bạn nên chọn 1 hoặc nhiều cặp có cả con đực và con cái để ngâm rượu
- Tắc kè khô để ngâm rượu phải thật sự khô không nên ngâm rượu khi tắc kè còn ướt rất dễ gây ra mùi tanh hôi khó chịu cho rượu ngâm. Nếu không thì nên để tắc kè còn tươi và ngâm rượu
- Không nên ngâm rượu trong cách bình nhựa, vì ngâm lâu sẽ làm rượu có mùi hôi của nhựa.
- Ngâm rượu tắc kè khô bạn nên để thời gian càng lâu thì bình rượu sẽ càng thơm và có công dụng tốt vì các dược tính sẽ có thời gian để hòa tan vào rượu.
Trên đây là bài viết chia sẻ cách ngâm rượu tắc kè để bổ thận tráng dương. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!