Trái nhàu là một loại trái khá phổ biến ở các vùng quê ven biển ở nước ta. Loại cây này sinh trưởng rất nhiều ở các vùng ngập mặn. Sẽ có rất nhiều người không biết về loại cây này cũng như công dụng thần kỳ của nó trong việc hỗ trợ điều trị một số các loại bệnh.
Đến với chuyên mục công thức ngâm rượu hôm nay, Vua Cá Ngựa sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc cách ngâm rượu trái nhàu cùng vớt một số thông tin liên quan cần chú ý!
Nội dung bài viết
Giới thiệu về trái nhàu
Cây nhàu còn được gọi là Noni, Nhàu núi, Cây ngao, Nhàu rừng, có tên khoa học là Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê.
Nhàu là một loại cây thân gỗ nhỏ, phân chia thành nhiều cành to và có chiều cao trung bình từ 6-8m. Lá có hình bầu dục, nhọn ở hai đầu, rộng khoảng 5-7cm, dài khoảng 12-15cm và mọc đối xứng nhau.
Hoa của cây nhàu mọc ở cuống lá hoặc ngọn của các cành và có màu trắng. Quả có hình trứng. mặt ngoài xù xì, có màu xanh lục khi còn non và chuyển sang màu trắng khi bắt đầu chín, quả có chiều dài khoảng 5-7cm. Bên trong quả có nhân cứng ở giữa, thịt mềm, trắng và thơm.
Cây nhàu bắt đầu ra hoa vào tháng 1 đến tháng 2 và rất sai quả vào tầm tháng 7 -8 hàng năm.
Cây nhàu phân bố rất nhiều ở vùng Tây Ấn, Đông Nam Á, Đông Polynesia. Ở nước ta loại cây này phân bố rất nhiều ở các tỉnh ven biển, những nơi có rừng ngập mặn, nhất thành Nam trung bộ và các tỉnh Tây nam bộ như Quảng Bình, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau…
Các bộ phận của cây nhàu như lá, vỏ của thân, rễ, trái đều được xem là các dược liệu dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh.
Trái nhàu ngâm rượu có công dụng gì?
- Cải thiện chứng đau nhứt xương khớp, các cơn đau cơ, đau lưng, đau cổ, đau vai gáy, đau nửa đầu, đau nhức 2 bên thái dương.
- Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: vitamin A,C, E, B1, B6, B12, canxi, sắt, đồng, kẽm, magie, axit folic, photpho,…
- Một số nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ, Pháp và Nhật điều chỉ ra rằng, các thành phần hóa học trong trái nhàu có khả năng hạn chế một số tế bào ung thư
- Tăng cường hoạt động cho hệ thần kinh: Theo nghiên cứu của đông y và tây y đã cho thấy trái nhàu có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ và làm đẹp da.
- Trong trái nhàu rất giàu chất xơ, có thể giúp tăng cường sự co bóp và khả năng tiết dịch của dạ dày, bên cạnh đó nó còn tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan.
- Hỗ trợ chức năng sinh lý ở nữ giới, chống dị ứng, ngăn ngừa rối loạn tâm lý ở phụ nữ mãn kinh và chống trầm cảm. Ngoài ra rượu trái nhàu còn có chức năng điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ rất hiệu quả.
- Theo một số các nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy trong trái nhàu có chứa các hợp chất có ích giúp chống oxy hóa và giúp tăng khả năng dung nạp lượng lớn glucose.
- Cung cấp các dưỡng chất có tác dụng giúp làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Từ đó giúp phòng chống được bệnh tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng và giảm đến mức thấp nhất các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Hoạt chất polysaccharides có tác dụng giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra trái nhàu còn cung cấp một lượng lớn prosertonin giúp hỗ trợ tái tạo tế bào.
- Rượu trái nhàu giúp ngăn chặn một số loại nấm, vi rút gây bệnh viêm cơ, xương, khớp.
Các bước chuẩn bị ngâm rượu trái nhàu
Sơ chế trái nhàu
Đối với nhàu tươi
Trái nhàu tươi khi mua về các bạn chỉ việc cho vào chậu nước, loại bỏ những trái bị dập, bị sâu, trái nào nổi lên trên mặt nước thì bỏ luôn, sau đó vớt ra rửa lại một lần nữa và để ráo nước.
Nên chọn mua những trái nhàu đã chuyển sang màu trắng đục còn cưngs hoặc bắt đầu mềm đều được, không nên mua những trái nhàu còn xanh hoặc đã quá chín, rất dễ bị dập.
Đối với nhàu khô
Nhàu khô các bạn có thể mua ở các cửa hàng thuốc đông y hoặc có thể mua nhàu tươi về để sơ chế thành nhàu khô.
Trái nhàu sau khi rửa sạch, loại bỏ trái dập, hư thì đem phơi dưới trời nắng gắt. phơi khoảng 10-12 nắng thì trái nhàu sẽ khô lại, tùy vào độ nắng trong ngày.
Dụng cụ ngâm rượu
Chuẩn bị một bình thủy tinh từ 5-10 lít tùy vào lượng nguyên liệu mà bạn chuẩn bị để ngâm rượu nhiều hay ít, có nắp đậy kín, nhớ dùng khăn giấy hoặc khăn khô lau sạch bình ngâm rượu trước khi ngâm.
Lưu ý: Không ngâm rượu trong các loại chai, bình nhựa. Vì ngâm lâu ngày rượu sẽ hôi mùi nhựa và làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu nhàu ngâm.
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu
Ngâm rượu trái nhàu tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nhàu tươi.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu có độ cồn từ 45-50 độ và không sử dụng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Những trái nhàu sau khi được sơ chế kỹ thì các bạn để ráo nước hoặc có thể dùng khăn khô để lau khô trước khi ngâm rượu.
Sau đó cho trái nhàu vào bình thủy tinh, đậy kín nắp bình, bắt đầu ngâm rượu trái nhàu trong 3 tháng sau đó có thể sử dụng.
Ngâm rượu trái nhàu khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg nhàu khô.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu có 45-50 độ cồn và không sử dụng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 5 lít để có nắp đậy để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Nhàu khô bạn có thể mua hoặc tự sơ chế nhàu tươi và phơi khô, sau khi có nhàu khô các bạn hãy cho lên chảo và bắt đầu sao trên lửa khoảng 5 phút cho đến khi nhàu dậy mùi thơm thì lấy ra và để nguội.
Sau khi nhàu đã nguội các bạn hãy cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó rồi đậy kín nắp bình và bắt đầu ngâm trong khoảng 3 tháng sau thì có thể sử dụng. Rượu trái nhàu khô ngâm càng lâu thì có hương vị càng ngon.
Cách sử dụng và bảo quản rượu
Tuy rượu nhàu được xem là loại rượu thuốc có công dụng rất tốt đối với sức khỏe, nhưng các bạn cũng không nên quá lạm dụng loại rượu này, chỉ nên sử dụng có liều lượng hợp lý.
Bạn chỉ nên sử dụng rượu trái nhàu ngâm khoảng 2 lần/ ngày, mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30ml trong hoặc sau bữa ăn.
Bên cạnh đó, để có thể bảo quản tốt rượu nhàu ngâm, các bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nên để xa tầm tay của trẻ nhỏ.
Mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp bình rượu không để bay hơi quá lâu sẽ làm giảm đi hương vị của rượu.
Vua Cá Ngựa đã giới thiệu đến các bạn đầy đủ thông tin về trái nhàu cũng như công dụng và công thức ngâm rượu trái nhàu tại nhà đạt chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn thành công!