Chim bìm bịp ngâm rượu từ lâu đã là một phương thuốc phổ biến được nhiều người áp dụng.
Vậy trên thực tế rượu chim bìm phụp có công dụng gì? Công thức ngâm rượu bìm bịp như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng Vuacangua.vn tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây!
Nội dung bài viết
Bìm bịp là chim gì?
Chim bìm bịp là loài chim sống ở những vùng đồi núi thấp, vùng đồng bằng, trung du ở khắp mọi miền nước ta. Chúng thường làm tổ ở các bụi rậm, thường là các bụi tre, cách mặt đất tầm 1-2 mét và chúng thường định cư quanh khu vực gần tổ.
Mỗi lần sinh sản chúng thường đẻ khoảng 3-4 trứng, thức ăn chính của chúng là ếch, nhái, rắn nhỏ, các loại côn trùng và cả thực vật.
Chúng thuộc họ chim cu cu nhưng khác với đa số những loài trong họ cu cu, bìm bịp không đẻ nhờ. Chúng có đặc tính sinh sản riêng, thường thì con trống sẽ có kích thước nhỏ hơn con mái và sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc của chim bố mẹ.
Dựa vào kích thước mà người ta phân chim bìm bịp làm 2 loài chính là Centropus sinensis Stephen (kích thước lớn) và C.benghalensis Gmelin (kích thước nhỏ).
Điểm chung của 2 loài này đều là có thân mình dài, mỏ nhọn, mắt đỏ, duôi dài hơn cánh và bộ lông màu đen nổi bật với đôi cánh màu nâu đỏ.
Công dụng của bìm bịp ngâm rượu
Theo như các nghiên cứu của đông y thì bìm bịp được đánh giá là một trong những vị thuốc tốt, có vị ngọt, tính ấm, không độc, giúp bổ thận, tráng dương, tiêu ứ huyết, giúp giảm đau, tiếp cốt.
Vì vậy bìm bịp ngâm rượu được xem là vị thuốc có thể hỗ trợ để cải thiện chứng liệt dương, dị tinh, xuất tinh sớm.
Ngoài ra rượu ngâm bìm bịp còn có tác dụng giúp bổ huyết, giúp tăng cường khí huyết lưu thông, giúp nam giới giải cải thiện các tình trạng về sinh lý được tốt hơn.
Rượu ngâm bìm bịp ngoài tác dụng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về sinh lý của nam giới ra thì còn giúp cải thiện một số các bệnh lý sau khá hiệu quả.
- Giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.
- Có thể dừng rượu bìm bịp để xoa bóp những vùng bắp cơ bị đau, sưng, bị tụ máu bầm. Không dùng để xoa bóp các vết thương hở nhé.
- Giúp bổ huyết, giảm tình trạng suy nhược cơ thể, nhức mỏi.
- Giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn, tiểu buốt, rát…
Cách sơ chế bìm bịp để ngâm rượu
- Nấu một nồi nước sôi, trong thời gian đợi nước sôi thì các bạn phải cắt tiết
- Nước sôi thì cho ra một chậu nhỏ, nhúng chim bìm bịp vào nước sôi, sau đó vặt lông, cắt bỏ móng chân.
- Mổ bụng loại bỏ nội tạng nhưng không rửa qua nước lạnh mà dùng rượu trắng để rửa và dùng gừng xát vào bìm bịp, với cách này bạn sẽ loại bỏ bớt đi mùi tanh của bìm bịp.
- Sau khi rửa bìm bịp với rượu và gừng thì để ráo nước rồi mới ngâm.
- Ngoài ra bạn có thể cắt tiết, mổ bỏ nội tạng và để nguyên lông rửa qua rượu trắng có ngâm gừng rồi đem ngâm rượu cho tự nhiên.
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tươi, khô
Hướng dẫn ngâm rượu bìm bịp
Ngâm rượu bìm bịp tươi
Bìm bịp sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho một đôi (trống và mái) vào một bình thủy tinh lớn cho khoảng 3 lít rượu nếp nguyên chất khoảng 60 độ cồn vào
Đậy kín nắp ngâm trong vòng 3 tháng thì lấy hết phần rượu đó ra để riêng qua một bình khác.
Tiếp tục cho 3 lít rượu nếp 40 độ cồn vào ngâm tiếp đủ 2 tháng thì lấy phần rượu này ra cho vào bình rượu đã chiết lúc trước.
Tiếp tục cho 3 lít rượu nếp 40 độ cồn khác vào ngâm trong vòng 1 tháng, khi đủ thời gian thì lấy phần rượu cuối cùng ra trộn vào bình rượu đã chiết trước đó là có thể sử dụng rượu ngâm. Phần xác bìm bịp lúc này nên bỏ đi vì các dược tính lúc này đã hòa tất cả vào rượu.
Ngâm rượu bìm bịp khô
Bìm bịp sau khi sơ chế sạch sẽ các bạn hãy đem phơi thật khô, nên phơi dưới nắng thật to khoảng 10-15 ngày. Nếu bìm bịp phơi chưa khô đem ngâm sẽ có mùi hôi.
Khi bìm bịp đã khô thì đem nhúng qua nước sôi khoảng 3-5 phút, sau đó đem nướng sơ qua lửa cho hết mùi tanh (lưu ý không nướng vàng hay cháy), rồi sau đó cho vào bình thủy tinh (nên ngâm đủ 1 cặp vừa trống vừa mái), cho 2 lít rượu nếp vào, đậy kín nắp và bắt đầu ngâm.
Sau 2-3 tháng là có thể dùng.
Bìm bịp ngâm rượu với tắc kè
Kết hợp ngâm rượi bìm bịp với tắc kè sẽ giúp tăng dược tính và công dụng của rượu ngâm tốt hơn.
Trước tiên là chuẩn bị nguyên liệu:
- Bìm bịp 1 đôi ( trống và mái)
- Tắc kè 1 đôi (đực và cái)
- Rượu nếp 3-4 lít, 300ml rượu gừng.
- Bình thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện:
Bìm bịp và tắc kè đều làm thịt, loại bỏ nội tạng, riêng bìm bịp có thể làm sạch lông hoặc để nguyên lông tùy sở thích của bạn. Sau đó ngâm vào rượu gừng để rửa sạch và khử mùi tanh.
Sau khi làm sạch thì các bạn hãy để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh, sau đó cho khoảng 3-4 lít rượu nếp nguyên chất 40 – 50 độ cồn vào. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu bìm bịp với cá ngựa
Cá ngựa ngâm rượu từ lâu đã được truyền tai là một thần dược cực kì bổ dưỡng. Và khi kết hợp giữa bìm bịm với cá ngựa sẽ mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho bạn.
Theo các nghiên cứu của đông y thì cá ngựa có vị ngọt, mặn, tính ấm. Giúp ôn thân tráng dương, điều hòa khí huyết, tán kết tiêu viêm. Giúp hỗ trợ các tình trạng liệt dương, dị tinh dị niệu, thần kinh suy nhược, yếu sinh lý khá tốt.
Chính vì mà kết hợp hai loại nguyên liệu này để ngâm rượu sẽ giúp nâng cao sinh lí ở nam giới cực kì hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bìm bịp khô: 1 cặp (trống, mái)
- Cá ngựa khô: 3-4 cặp ( đực, cái)
- Rượu nếp nguyên chất: 3 lít.
- Bình thủy tinh có nắp đậy.
Cách thực hiện:
Bìm bịp khô cách sơ chế giống như trên phần ngâm rượu bìm bịp khô phía trên.
Cá ngựa khô các bạn mua về chỉ việc dùng khăn giấy lau sạch sẽ.
Cho bìm bịp và cá ngựa vào bình thủy tinh. Sau đó cho rượu vào bình đậy kín nắp ngâm trong thời gian 3 tháng là đã có thể sử dụng.
Nếu đang cần mua cá ngựa để ngâm rượu, bạn có thể liên hệ với Vua Cá Ngựa qua số điện thoại 0902.924.072 để được tư vấn đặt hàng và cách sử dụng miễn phí!
Bìm bịp ngâm rượu với thuốc bắc
Bìm bịp ngâm với thuốc bắc thì các bạn nên ngâm bìm bịp khô, sẽ có chất lượng rượu thuốc tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Tắc kè : 1 đôi (trống, mái)
- Thuốc bắc: bạn hãy đến tiệm thuốc bắc mua những thang thuốc bắc có cùng công dụng với bìm bịp để ngâm rượu thuốc, sẽ giúp làm tăng dược tính của rượu ngâm và công dụng sẽ tốt hơn.
- Rượu nếp nguyên chất 3 lít.
- Bình thủy tinh có nắp đậy.
Cách thực hiện:
Bìm bịp sau khi mua về bạn sơ chế giống như trên phần hướng dẫn sơ chế bìm bịp khô ở phía trên.
Phần thuốc bắc thì mua về các bạn chỉ việc cho vào bình thủy tinh đậy kín nắp lại. Sau khi sơ chế và phơi khô thì cho bìm bịp vào bình.
Cho 3 lít rượu vào đậy kín nắp để ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng và bảo quản rượu bìm bịp
Rượu bìm bịp tuy có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ các vấn đề về sinh lý ở nam giới, cũng như hỗ trợ một số bệnh lý khác nhưng khi sử dụng các bận nên sử dụng thường xuyên với liều lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng rượu ngâm bìm bịp vì có thể dẫn đến phản tác dụng.
Đối với rượu ngâm bìm bịp các bạn hãy sử dụng 2 lần/ ngày, mỗi lần chỉ nên sử dụng khoảng 20-30ml (khoảng một ly uống rượu nhỏ).
Để có thể bảo quản tốt rượu bìm bịp thì các bạn nên ngâm trong bình thủy tinh đậy kín nắp khi ngâm và sau mỗi lần sử dụng. Nên để bình rượu ở những nơi thoáng mát tránh xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời, Nếu nhà có trẻ con thì bạn nên để ở những nơi xa tầm tay của chúng.
Xem ngay: Ngâm rượu chuối hột tươi, khô: Công dụng và cách dùng
Một số lưu ý khi uống rượu bìm bịp
Khi sử dụng rượu bìm bịp bạn không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít và không thường xuyên, như vậy sẽ rượu sẽ không có tác dụng tốt.
Nên sử dụng lượng ít bà dùng thường xuyên để các dược tính của rượu có thời gian thấm vào cơ thể và phát huy được công dụng của nó.
Không nên sử dụng rượu bìm bịp trước bữa ăn, vì như vậy sẽ rất dễ khiến bạn bị say. Chỉ nên sử dụng trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn.
Sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín bình để rượu không bị bay hơi và mất đi hương vị của nó.
Rượu bìm bịp có giá bao nhiêu?
Hiện nay trên thị trường thì rượu ngâm bìm bịp có rất nhiều mức giá chênh lệch từ khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào dung tích của bình rượu bao nhiêu lít và những nguyên liệu dùng để ngâm cùng với bìm bịp.
Thông thường thì rượu bìm bịp ngâm được bán từ 800.000đ – 2.500.000đ tùy vào dung tích, nguyên liệu và cơ sở kinh doanh.
Vừa rồi là bài hướng dẫn cách ngâm rượu bìm bịp mà Vua Cá Ngựa muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết kế tiếp!
Được tổng hợp và biên tập bởi: Phan Ngọc Ngạn
Comments 1