Nhắc đến đỗ đen thì có lẽ nhiều người sẽ nghỉ ngay đến món chè thơm ngon, mát lạnh vào mùa hè. Nhưng bên cạnh đó, đỗ đen còn có thể dùng để ngâm rượu uống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Vậy ngâm rượu đỗ đen như thế nào? Công dụng và cách dùng ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng Vua Cá Ngựa tìm hiểu chi tiết qua bài viết này!
Nội dung bài viết
Đỗ đen ngâm rượu có công dụng gì?
Trên cơ sở nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm thì đậu đen thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh được dùng thường xuyên để giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Vì vậy rượu ngâm đỗ đen có thể xem là một phương thuốc đông y có công dụng như sau:
- Bổ thận tráng dương, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới: Trong đậu đen có chứa thành phần arginine đây chính là chất được xem là thần dược đối với sinh lý nam. Chất này giúp kích thích tinh trùng, tăng nội tiết tố nam, giúp tăng cường sinh lý hiệu quả.
- Bồi bổ khí huyết, lưu thông máu và bổ máu: Trong thành phần của đậu đen có chứa nhiều sắt và lượng lớn mangan, các khoáng chất này giúp cơ thể tái tạo năng lượng và giúp cản trở quá trình oxy hóa. Chính vì vậy việc sử dụng rượu ngâm đỗ đen hoặc ăn chè đậu đen thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung sắt và giúp cho quá trình lưu thông máu và bổ sung máu cho cơ thể được tốt hơn.
- Giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn: Trong thành phần của đỗ đen có chứa 3 loại axit amin là leucin, isoleucin, valin các axit amin này có công dụng giúp đầu óc được thư giãn thỏai mái, tinh thần phấn chấn đây cũng là cơ sở để giúp tăng cường sức khỏe cho chúng ta.
- Hỗ trợ chữa chứng phong thấp, táo bón: Theo các nghiên cứu của Đông y thì rượu ngâm đỗ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng phong thấp, đau lưng.
- Hỗ trợ điều trị chứng đau nhức xương: Thành phần canxi có trong đỗ đen chứa hàm lượng khá cao, chính vì vậy việc sử dụng rượu ngâm đỗ đen sẽ giúp bổ sung canxi và giúp điều trị bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả,
- Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa: Sử dụng rượu ngâm đỗ đen còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả.
- Hỗ trợ chứng mờ mắt, nhìn không rõ, hoa mắt ở người cao tuổi: Trong thành phần của đỗ đen chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin tốt cho mắt như vitamin B, C, PP. Chính vì vậy mà có thể giúp cải thiện các vấn đề về mắt khá hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể ngâm được một bình rượu đỗ đen đảm bảo chất lượng và có công dụng tốt nhất cho sức khỏe thì việc chuẩn bị nguyên liệu là khá quan trọng. Một số nguyên liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị như sau:
- 1 kg đỗ đen: Bạn hãy lựa chọn những hạt đỗ đen tròn, mẩy, không bị sâu mốc.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất: Sử dụng loại rượu có độ cồn từ 40-45 độ, dùng men Việt Nam để ủ rượu.
- 1 bình thủy tinh 5 lít: Có nắp đậy kín, dùng để ngâm rượu.
Sơ chế nguyên liệu
Đỗ đen sau khi mua về các bạn hãy cho ra một cái rổ sàn qua để bỏ bụi để bỏ bụi bẩn và dễ lựa bỏ những hạt đậu đen bị hư hỏng, không đạt chất lượng.
Nếu bạn muốn sơ chế kỹ hơn thì hãy lấy một chậu nước, cho đỗ đen vào để rửa sạch bụi bẩn, vớt bỏ những hạt nổi, lấy ra từng nắm và lựa lại để bỏ những hạt không đạt chất lượng. Sau đó cho vào rổ để ráo nước hoặc có thể dùng khăn khô để thấm nước nhanh hơn.
Sau khi đậu đen đã khô thì các bạn hãy đem chúng đi rang trong khoảng 10 phút đến khi hạt đậu hơi ngả màu vàng và dậy mùi thơm thì cho ra ngoài để nguội.
Dùng khăn giấy hoặc khăn khô lau sạch bụi bẩn trong bình thủy tinh.
Cách ngâm rượu đậu đỗ đen
Ngâm rượu đỗ đen nguyên hạt
Khi đậu đen đã được sơ chế sạch và sau khi rang đã để nguội thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh. Sau đó đổ rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm rượu đỗ đen giã nhỏ
Đối với cách ngâm rượu này thì các bước sơ chế nguyên liệu cũng giống như với các ngâm nguyên hạt. Tuy nhiên sẽ thêm một bước đó là sau khi rang hạt đỗ đen thì các bạn cho vào cối giã nứt hoặc giã nhỏ hạt đỗ đen ra, sau đó để nguội trước khi ngâm. Bạn không nên giã nhuyễn như vậy sẽ làm giảm công dụng của nó.
Sau khi đỗ đen đã được giả nứt hoặc giã nhỏ hạt đỗ đen và để nguội thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh. Cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Cách dùng rượu đậu đen
Rượu đỗ đen tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên chú ý sử dụng với liều lượng hợp lý, không nên quá lạm dụng có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên sử dụng thường xuyên hàng ngày để rượu ngâm đỗ đen có thời gian thẩm thấu vào cơ thể và phát huy công dụng một cách tốt nhất.
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2 lần trong hoặc sau bữa ăn. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30ml.
Ai nên sử dụng rượu ngâm đỗ đen?
Những người sau đây nên sử dụng rượu ngâm đỗ đen để bồi bổ cơ thể và hỗ trợ một số bệnh lý:
- Nam giới ở độ tuổi trung niên hay những người mắc các chứng bệnh về sinh lý.
- Người bị các chứng đau nhức xương, đau lưng, phong thấp, bị chứng táo bón.
- Người suy nhược cơ thể, bị chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
- Người lớn tuổi bị cách chứng bệnh về mắt như mờ mắt, hay bị hoa mắt.
- Người mắc phải chứng thiếu máu, máu huyết ít lưu thông.
Một số câu hỏi thường gặp khi ngâm rượu đỗ đen.
Bảo quản rượu đỗ đen như thế nào là tốt nhất?
Để có thể bảo quản rượu ngâm đỗ đen được tốt nhất thì các bạn nên đặt bình rượu ngâm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Khi ngâm rượu đỗ đen cần lưu ý điều gì?
Khi ngâm rượu đỗ đen các bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Không nên sử dụng các bình, chai nhựa để ngâm rượu. Vì ngâm lâu rượu sẽ có mùi nhựa và làm mất đi hương vị thơm ngon của nó.
- Không nên chọn loại rượu được lên men bằng men rượu của Trung Quốc sẽ không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn công dụng cũng như cách ngâm rượu đỗ đen đạt hiệu quả nhất. Bạn có thể dựa theo bài viết này để tự ngâm cho mình những bình rượu đỗ đen tại nhà. Đừng quên xem thêm các công thức ngâm rượu hay khác của chúng tôi.
Chúc các bạn thành công!