Cây đủng đỉnh là một loài thực vật rất phổ biến ở các miền quê, nhất là người dân miền Bắc Trung Bộ, Nam trung bộ và Tây nam bộ, nhắc tới cây đủng đỉnh thì hầu như ai cũng biết đến nó. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng biết đến công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe
Để tìm hiểu rõ hơn về loài cây này và công dụng cũng như cách ngâm rượu đủng đỉnh thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này của Vua Cá Ngựa nhé.
Nội dung bài viết
Đủng đỉnh là trái gì?
Trước khi tìm hiểu trái đủng đỉnh là trái gì thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược qua loài cây đủng đỉnh.
Cây đủng đỉnh hay còn được gọi là cây đùng đình, cây móc, loài cây này có tên khoa học là Caryota mitis Lour, là loài thực vật hạt kín thuộc họ Cau.
Loài cây này phát triển rất tốt ở những những vùng nhiệt đới có lượng mưa lớn, chính vì vậy mà ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan chúng mọc rất nhiều ở những bài rừng, ven núi đá vôi, thung lũng ẩm, dưới các tán cây gỗ thưa.
Ở nước ta cây đủng đỉnh thường được trồng rất nhiều trước hiên nhà tuy nhiên với điều kiện môi trường như vậy chúng chỉ cao khoảng 2,5-3m, còn nếu sinh trưởng ngoài môi trường tự nhiên thì chúng có thể cao đến 20m thậm chí có thể hơn.
Cây đủng đỉnh có thân đơn, thường mọc thành cụm, bụi nhỏ với nhiều cây. Chúng có thân hình cột, khi lớn cây đủng đỉnh có kích thước bằng cây cau và có nhiều vòng sẹo do bẹ lá để lại.
Lá đủng đỉnh là lá kép có hình lông chim, có chiều dài từ 2- 3cm, có cuống lá chung lớn, lá chét mọc so le và có răng cưa không đều ở mép lá.
Hoa cây đủng đủng có màu kem, mọc thành các chùm dày đặc. Hoa đủng đỉnh nở vào màu hè.
Trái đủng đỉnh có hình tròn, khi còn non có màu xanh và khi chín có màu đỏ sẫm, trái mọc thành chùm dày đặc, Khi trái đủng đỉnh chín thì các bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với trái vì trong trái đủng đỉnh có chứa axit oxalic có thể gây bỏng.
Đủng đỉnh ngâm rượu có tác dụng gì?
Bồi bổ xương khớp, sụn khớp rất tốt
Hàm lượng vitamin C có trong quả đủng đỉnh khá cao, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm xương khớp rất hiệu quả, ngoài ra hàm lượng vitamin K có trong quả đủng đỉnh sẽ giúp tăng mật độ tế bào xương và giúp ngăn ngừa sự rạn xương hông.
Trong trái đủng đỉnh còn chứa 13 loại axit amin có tác dụng hồi phục nhóm cơ bị tổn thương và kích thích tái tạo các tế bào xương khớp rất tốt.
Bên cạnh đó rượu đủng đỉnh còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp, đau nhức xương.
Cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa
Trong quả đủng đỉnh ngâm rượu có chứa chất oxy hóa và chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách bình thường, giảm nguy cơ ung thư ruột.
Giúp thúc đẩy sự hấp thụ protein của cơ thể. Ngoài ra ở một số như Ấn Độ, Thái Lan, châu Úc họ còn điều chế nước giải khát từ quả đủng đỉnh.
Lưu thông máu lên não
Trái đủng đủng có chứa nhiều dưỡng chất giúp tái tạo hồng cầu và giúp các mạch máu bị tắc nghẽn sớm được lưu thông, điều này sẽ rất có ích cho người bị thiếu máu hay bị hoa mắt chóng mặt.
Ngoài ra loại rượu này còn giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi, người già.
Ngăn ngừa sự phát triển của các khối U rất hiệu quả
Một số các nghiên cứu của khoa học gần đây đã chúng minh trong quả đủng đỉnh có chứa hoạt chất gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, các khối U ở giai đoạn khởi phát.
Cách ngâm rượu đủng đỉnh
Ngâm rượu đủng đỉnh tươi với đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg trái đủng đỉnh tươi (loại quả đã già và vừa chín tới)
- 100gr đường phèn.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Trái đủng đỉnh các bạn đem rửa sạch với nước, nên rửa nhẹ nhàng tránh làm quả bị trầy, dập có thể gây ngứa. Sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 giờ đồng hồ để giảm nhựa trong trái đủng đỉnh. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa lại với nước 2-3 lần.
Sau đó cho trái đủng đỉnh và đường phèn vào 1 chậu lớn. Đeo bao tay cao su vào rồi dùng tay bóp đều đường và đủng đỉnh nát ra (không cần quá nát).
Cho hỗn hợp đường phèn và trái đủng đỉnh vào bình thủy tinh, đậy kín nắp bình và ủ men trong khoảng 5-6 ngày.
Sau khi hỗn hợp đã được lên men thì các bạn cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng.
Ngâm rượu đủng đỉnh tươi không đường
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg trái đủng đỉnh (loại trái già và vừa chín tới)
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện
Các bạn cũng sơ chế trái đủng đỉnh theo cách như ở phần ngâm rượu với đường để giảm đi lượng nhựa trong trái đủng đỉnh.
Sau khi sơ chế xong thì các bạn cũng sơ chế sạch sẽ trái đủng đỉnh thì các bạn hãy cho chúng vào chậu và bóp nát (nhớ đeo găng tay cao su để không bị nhựa làm ngứa tay và có thể bị bỏng)
Tiếp theo là các bạn cho trái đủng đỉnh vào bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dựng được.
Ngâm rượu đủng đỉnh khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg trái đủng đỉnh khô.
- 3 lít rượu nếp nguyên chất.
- 100gr đường phèn.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy.
Cách thực hiện
Trái đủng đỉnh tươi loại vừa chín tới sau khi hái về thì các bạn sơ chế như ở phần ngâm rượu đủng đỉnh với đường đã hướng dẫn. Sau khi sơ chế xong thì các bạn đem phơi dưới nắng khoảng 5-6 ngày thì trái đủng đỉnh sẽ khô lại.
Sau khi đã có trái đủng đỉnh khô thì các bạn cho vào bình thủy tinh, cho đường phèn và rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và bắt đầu ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng và bảo quản rượu đủng đỉnh
Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng rượu ngâm đủng đỉnh thì các bạn nên sử dụng với liều lượng hợp lý, không nên quá lạm dụng có thể gây ra một số tác hại không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên sử dụng thường xuyên 2 lần/ngày và mỗi lần sử dụng chỉ nên dùng 20-30ml trong hoặc sau bữa ăn.
Để bảo quản rượu ngâm đủng đỉnh tốt nhất thì các bạn nên đặt bình rượu ngâm ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Một số lưu ý khi dùng rượu đủng đỉnh
- Rượu ngâm đủng đỉnh là một loại dược phẩm hỗ trợ điều trị hay ngăn ngừa một số bệnh lý, đây không phải là thuốc chữa bệnh nên khi sử dụng bạn nên cân nhắc và tìm gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến.
- Sau mỗi lần sử dụng rượu ngâm đủng đỉnh các bạn nên nhớ đậy kín nắp bình để rượu không bay hơi. Như vậy sẽ làm mất hương vị đặc trưng của nó.
- Không nên sử dụng rượu ngâm đủng đỉnh khi chưa đủ thời gian ngâm như hướng dẫn, vì các dược tính chưa được hòa quyện hoàn toàn với rượu sẽ làm giảm đi công dụng của nó.
Chúng tôi đã hướng dẫn đầy đủ công dụng của rượu ngâm đủng đỉnh cũng như cách ngâm rượu đủng đỉnh đạt chuẩn nhất. Bạn có thể dựa vào đó và ngâm cho mình những bình rượu đủng đỉnh chất lượng nhất tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh hay bồi bổ cơ thể. Chúc các bạn thành công !