Nhắc đến cây mật gấu thì chắc hẳn sẽ rất nhiều người sẽ nghĩ đến một loại thảo dược có công dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người chúng ta.
Bên cạnh pha nước uống thì ngâm rượu cây mật gấu cũng là một trong những cách làm được áp dụng phổ biến. Vậy cách ngâm rượu cây mật gấu như thế nào? Công dụng và cách dùng ra sao?
Mời bạn đọc hãy cùng Vua Cá Ngựa tìm hiểu cụ thể ở bài viết này!
Nội dung bài viết
Cây mật gấu là gì?
Cây mật gấu còn được gọi là cây lá đắng, cây mã hổ hay cây hoàng liên ô rô đây là một loại cây thảo dược rất phổ biến trong đông y, có tên khoa học là Vernonia amygdalina Del hay Gymnanthemum amygdalinum, thuộc họ Cúc- Asteraceae.
Cây mật gấu phân bố thường phân bố rất nhiều ở khắp mọi miền của nước ta. Tuy nhiên nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta và một số tỉnh ở miền nam.
Cây mật gấu được chia làm 2 loại: cây mật gấu ở miền bắc gọi là Hoàng liên ô rô, cây mật gấu ở miền nam thì gọi là cây lá đắng, cây mã hổ.
Cây mật gấu miền bắc hay hoàng liên ô rô: là loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 5m và có thể cao đến 10m. Vỏ của thân cây có màu đỏ, không có gai.
Lá cứng, mọc đối xứng, có màu xanh và có hình lông chim. Hoa của cây hoàng liên ô rô có màu vàng và mọc ở ngọn cây. Quả có hình cầu và có màu xanh. Đối với loại này thì người ta thường dùng phân thân và rễ cây bào thành những lát mỏng, nhỏ để làm thuốc.
Cây mật gấu miền nam hay còn gọi cây lá đắng, cây mã hổ: có chiều cao từ 2-4, , mọc thẳng đứng và mọc thành những bụi nhỏ với nhiều thân đơn. Cả cây được bao phủ bởi màu xanh. Lá mềm, hình nang trứng có cuống, lá rộng khoảng 3cm và dài khoảng 5cm. Loài cây này thì thân và lá cây được dùng làm thuốc.
Cây mật gấu ngâm rượu có công dụng gì?
- Làm giảm nồng độ cholesterol xấu: Theo các nghiên cứu được ghi chép lại trong “Tạp chí sức khỏe máu mạch và quản lý rủi ro” được in vào tháng 2/2008 thì lá mật gấu có thể giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giúp hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Phòng ngừa bệnh ung thư vú: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học bang Jackson, Mỹ đã phát hiện ra lá mật gấu có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào gây ung thư vú.
- Ngừa bệnh gan: theo đông y thì lá của cây mật gấu có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan khá hiệu quả
- Cung cấp axit béo không bão hòa: Trong lá mật gấu có chứa axit linoleic, đây là loại axit không bão hòa rất quan trọng cho cơ thể con người.
- Giúp làm giảm sốt: Các hoạt chất có trong lá mật gấu như lacton andrographolide, glycosides, fiterpene và flavonoid có công dụng làm giảm sự căng thẳng.
- Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét: Ở Ấn Độ người ta đã nghiên cứu và chỉ ra rằng cây mật gấu có thể tiêu diệt ký sinh trùng plasmodium, đây là loại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét.
- Giúp hạ huyết áp: Khoáng chất Kali có trong cây mật gấu có tác dụng loại bỏ nước và muối trong cơ thể giúp điều hòa huyết áp rất hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị viêm ruột thừa: Theo nghiên cứu của đông y thì cây mật gấu có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm ruột thừa rất tốt.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Chất andrographolide trong cây mật nhân có khả năng làm giảm đường huyết rất hiệu quả. Chính vì vậy mà có thể dùng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Cách lựa chọn cây mật gấu để ngâm rượu
Đối với cây mật gấu miền bắc (hoàng liên ô rô) thì người ta thường bào nhỏ thân cây và rễ cây thành những lát mỏng sau đó phơi khô để làm làm vị thuốc đông y hoặc ngâm rượu. Riêng phần rễ cây có thể ngâm tươi.
Đối với cây mật gấu miền nam (cây lá đắng, cây mã hổ) thì người ta thường dùng lá và thân cây phơi khô sau đó làm thuốc đông y hoặc ngâm rượu.
Cách ngâm rượu cây mật gấu tại nhà
Ngâm rượu thân cây mật gấu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg thân cây mật gấu khô
- 4 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu có độ cồn 40-45 độ, không dùng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy kín dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
Thân cây mật gấu khô bạn có thể mua tại các tiệm thuốc đông y, sau khi mua về các bạn hãy lau sạch bình thủy tinh, cho thân cây mật gấu vào, cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rượu rễ cây mật gấu
Ngâm rễ tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ cây mật gấu tươi.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu 40-45 độ cồn, không dùng men trung quốc.
- 1 bình thủy tinh 5 lít, có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Rễ cây mật gấu sau khi mua về các bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại và để ráo nước.
Khi rễ cây mật gấu đã khô thì các bạn hãy cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Ngâm rễ khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg rễ cây mật gấu khô.
- 4 lít rượu nếp nguyên chất, loại rượu có độ cồn 40 độ trở lên và không dùng men trung quốc để ủ rượu.
- 1 bình thủy tinh 5 lít có nắp đậy kín.
Cách thực hiện:
Sau khi mua rễ cây mật gấu tươi về bạn sơ chế sạch sẽ như ở trên hướng dẫn, sau đó đem phơi khoảng 4-5 ngày nắng thì rễ cây sẽ khô. Bạn cũng có thể mua rễ cây mật gấu khô ở các cửa hàng thuốc đông y để tiết kiệm thời gian.
Sau khi đã có rễ cây mật gấu khô thì các bạn cho vào bình thủy tinh, cho rượu nếp đã chuẩn bị trước đó vào, đậy kín nắp bình và ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng và bảo quản rượu ngâm mật gấu
Để có thể phát huy tốt nhất công dụng của rượu cây mật gấu thì các bạn nên sử dụng thường xuyên hàng ngày với liều lượng 2 lần/ ngày. Mỗi lần chỉ nên sử dụng 20-30ml trong hoặc sau bữa ăn.
Để bảo quản được tốt rượu cây mật gấu thì các bạn nên để bình rượu ngâm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và nhớ đậy nắp bình rượu thật kín khi ngâm và sau mỗi lần sử dụng.
Ai nên sử dụng rượu cây mật gấu?
Theo các bác sĩ đông y thì cây mật gấu phù hợp với một số bệnh nhân sau:
- Người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.
- Người bị viêm loét dạ dày, viêm gan.
- Người mắc các chứng bệnh về xương khớp như viêm khớp thoái hóa khớp.
- Người mắc phải bệnh viêm dạ tràng, người có hệ tiêu hóa kém.
- Những người thường xuyên căng thẳng đầu óc, mất ngủ.
- Những người bị mụn nhọt, mụn trứng cá.
Lưu ý khi uống rượu cây mật gấu
- Sử dụng rượu mật gấu để hỗ trợ điều trị bệnh với liều lượng đúng như ở trên hướng dẫn. Không nên quá lạm dụng vì có thể gây ra một số tác hại không mong muốn. Lưu ý đây không phải là thuốc chữa bệnh, nên nó sẽ không có tác dụng ngay tức thời mà phải có thời gian lâu dài để phát huy công dụng của nó.
- Không dùng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
- Nếu bạn đang điều trị bệnh bằng thuốc Tây thì không nên sử dụng loại rượu này.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách ngâm rượu cây mật gấu chi tiết mà Vua Cá Ngựa muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều công thức ngâm rượu hay khác tại website của chúng tôi.
Chúc các bạn thành công!